Hàn Quốc hạ thủy tàu ngầm tự thiết kế trọng tải 3.000 tấn thứ hai

 Tàu ngầm Ahn Mu. Nguồn: KBS News

Cơ quan Quản lý Chương trình Mua sắm Quốc phòng Hàn Quốc (DAPA) cho biết lễ hạ thủy tàu ngầm Ahn Mu đã diễn ra tại nhà máy đóng tàu Okpo của Công ty đóng tàu và hải dương Daewoo ở thành phố Geoje, tỉnh Nam Gyeongsang vào ngày 10/11 vừa qua.

Tham dự buổi lễ có sự hiện diện của Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Suh Wook.

Quân đội Hàn Quốc thường đặt tên cho tàu chiến theo tên những nhân vật lịch sử có đóng góp lớn cho phong trào giành độc lập hoặc cho sự phát triển của quốc gia sau giải phóng.

Tàu Ahn Mu được đặt theo tên của tướng quân Ahn Mu (1883-1924), người đã chỉ huy hai trận đánh của quân đội độc lập Hàn Quốc nhằm vào quân đội phátxít Nhật Bản đóng tại Mãn Châu vào tháng 6 và tháng 10/1920.

Ahn Mu là tàu ngầm cỡ trung bình lớp 3.000 tấn thứ hai của quân đội Hàn Quốc.

Tàu ngầm trọng tải 3.000 tấn đầu tiên mang tên Dosan Ahn Chang-ho đã được hạ thủy vào tháng 9/2018.

Ahn Mu được hoàn thành sau 4 năm với sự hợp tác giữa khối nhà nước, quân đội và tư nhân, có tỷ lệ nội địa hóa lên tới 76%.

Tàu Ahn Mu có chiều dài 83,3m, rộng 9,6m, chạy bằng động cơ diesel và hệ thống động lực không dùng không khí (Air Independent Propulsion - AIP). Hệ thống AIP cho phép tàu ngầm Ahn Mu có thể trở nên cực kỳ yên lặng khi hoạt động, so với các tàu ngầm kiểu cũ.

Vận tốc tối đa dưới nước của tàu Ahn Mu có thể đạt 37 km/h. Thủy thủ đoàn của tàu gồm hơn 50 người.

Một nguồn tin giấu tên cho biết giống tàu Dosan Ahn Chang-ho, tàu Ahn Mu sẽ được trang bị bệ phóng tên lửa thẳng đứng với 6 ống phóng. Đây là điểm khác biệt lớn nhất so với các tàu ngầm lớp 1.200 tấn và 1.800 tấn mà quân đội Hàn Quốc đang sở hữu.

Theo kế hoạch, tàu Ahn Mu sẽ được chính thức bàn giao cho lực lượng Hải quân vào năm 2022, sau khi kết thúc thời gian đánh giá./.

Theo Vietnam+