Bí quyết trẻ lâu: Hãy ăn các loại quả mọng mỗi ngày

Quả mọng là những loại trái cây nhỏ, có da bóng, căng tròn và thịt chứa nhiều nước. Các loại quả mọng phổ biến thường thấy là: nho; dâu tây; quả việt quất; mâm xôi; quả cherry…

 

Bảo vệ, chống lão hóa da

Trong quả mọng có chứa axit ellagic. Đây là chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn ngừa các vết nhăn và cải thiện các tổn thương trên da bị gây ra bởi ánh nắng mặt trời. Đặc biệt là có tác dụng trên làn da bị tác động bởi tia cực tím.

Theo một thử nghiệm được thực hiện bởi Đại học Hallym Hàn Quốc, những chú chuột bạch không lông bị ảnh hưởng bởi tia UV, sau một thời gian được tiêm Axit ellagic lấy từ quả mọng thì da chúng chỉ xuất hiện các nếp nhăn nhỏ và có khả năng phục hồi sau đó. Trong khi đó những chú chuột bạch không được tiêm axit allagic thì da của chúng bị xuất hiện nhiều nếp nhăn, da dày lên và có các dấu hiệu lão hóa khác.

Ngăn ngừa ung thư

Anthocyanin có trong quả mọng là một hợp chất hữu cơ có nguồn gốc tự nhiên. Nó là chất chống oxy hóa giúp làm giảm nguy cơ ung thư bằng cách đề phòng thiệt hại DNA xảy ra và ngăn chặn các gốc tự do phát triển.

Theo nghiên cứu của giáo sư David Heber, Đại học Harvard (Mỹ), khi tiêm một lượng nhỏ Anthocyanin vào các tế bào ung thư ruột già thì kết quả nhận được là các khối u ung thư có sự thuyên giảm. Các nghiên cứu cũng chứng minh được rằng chất anthocyanin có thể cắt được cơn đau tim; giảm thiểu các tổn thương não liên quan đến đột quỵ; và có tác dụng tốt trong việc điều hòa lượng đường huyết của những bệnh nhân bị tiểu đường.

Củng cố hệ xương khớp

Vitamin K trong quả mọng có tác dụng kích hoạt osteocalcin, một loại protein cần thiết hấp thụ canxi vào trong xương. Theo một nghiên cứu tại Boston Nurses Study, Mỹ về tác dụng của vitamin K đối với xương trên 72.000 phụ nữ trong 10 năm và một nghiên cứu khác của Fragmingham trên 800 nam giới cao tuổi đã chỉ ra rằng những người trưởng thành ăn ít vitamin K có nguy cơ gãy xương hông cao hơn tới 30% so với những người thường ăn thực phẩm chứa vitamin K.

Vitamin K trong quả mọng còn có tác dụng kháng viêm, chống nhiễm trùng, ngăn ngừa đông máu. Ngoài ra còn đặ biệt tốt cho phụ nữ vì có thể ngăn chặn đau bụng kinh và kinh nguyệt quá nhiều.

Ngăn ngừa các bệnh về tim mạch

Ngoài việc chỉ chứa rất ít năng lượng, các loại quả mọng còn chứa nhiều chất chống oxy hóa như a xít salicylic; polyphenol làm tăng khả năng chống kết dính tiểu cầu, giúp làm tăng cholesterol HDL và hạ huyết áp. Ngoài ra Polyphenol trong quả mọng còn làm hạn chế sự phát triển khối u ung thư ở đường ruột; tăng khả năng thúc đẩy sự hoạt động của các enzym có chức năng phân giải triglyceride. Do đó rất có hiệu quả trong ngăn chặn và kiểm soát chứng béo phì. Nếu ăn hoặc uống nước ép quả mọng khoảng 150g mỗi ngày thì trong khoảng 2 tháng, lượng cholesterol tốt có thể tăng 5,2% và huyết áp giảm trung bình khoảng 1,5 điểm.

Chống suy giảm trí lực

Các loại quả mọng giúp não bộ khỏe mạnh theo nhiều cách. Trong đó nhân tố có tác dụng quan trọng nhất là các chất chống oxy hóa. Theo các nhà khoa học thuộc Đại học Tufts và Đại học Maryland (Mỹ), cho chuột ăn các loại quả mọng trong 2 tháng và sau đó nghiên cứu bộ não những con chuột này sau khi được chiếu bức xạ, một mô hình đẩy nhanh tiến trình lão hóa.

Kết quả là những chuột có bổ sung quả mọng được bảo vệ khỏi các bức xạ. Các chuyên gia cho rằng đó có thể là nhờ các dưỡng chất có trong những loại quả mọng này có tác dụng bảo vệ tế bào khỏi bị tổn thương bởi các gốc tự do; loại bỏ các chất độc hại tích tụ. Từ đó giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh liên quan tới trí lực như bệnh Alzheimer hoặc Parkinson…


(Theo tiepthigiadinh.vn)