Giải đáp thắc mắc về thuế suất đối với hàng hóa mang theo của người nhập cảnh

Trả lời:

Theo quy định tại Điều 2 Luật Thuế xuất khẩu và Thuế nhập khẩu số 107/2016/QH13 do Quốc hội ban hành ngày 06/04/2016 (Luật TXKTNK), hàng hóa nhập khẩu qua cửa khẩu, biên giới Việt Nam sẽ phải chịu thuế nhập khẩu. Tuy nhiên, khoản 1 Điều 16 Luật TXKTNK quy định về hàng hóa trong tiêu chuẩn hành lý miễn thuế của người nhập cảnh sẽ được miễn thuế nhập khẩu. Theo hướng dẫn tại Điều 6 Nghị định 134/2016/NĐ-CP hướng dẫn Luật thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu về những hành lý của người xuất nhập cảnh được miễn thuế bao gồm:

a) Rượu từ 20 độ trở lên: 1,5 lít hoặc rượu dưới 20 độ: 2,0 lít hoặc đồ uống có cồn, bia: 3,0 lít.

Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai, bình, lọ, can (sau đây viết tắt là chai) có dung tích lớn hơn dung tích quy định nhưng không vượt quá 01 lít thì được miễn thuế cả chai. Trường hợp vượt quá 01 lít thì phần vượt định mức phải nộp thuế theo quy định của pháp luật;

b) Thuốc lá điếu: 200 điếu hoặc thuốc lá sợi: 250 gam hoặc xì gà: 20 điếu;

c) Đồ dùng cá nhân với số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi;

d) Các vật phẩm khác ngoài hàng hóa quy định tại các điểm a, b, và c khoản này (không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện) có tổng trị giá hải quan không quá 10.000.000 (mười triệu) đồng Việt Nam;

Trường hợp vượt định mức phải nộp thuế, người nhập cảnh được chọn vật phẩm để miễn thuế trong trường hợp hành lý mang theo gồm nhiều vật phẩm.

Với quy định này, toàn bộ số hàng hóa mà bạn liệt kê đều thuộc phạm vi hàng hóa tại điểm d ở trên. Tuy nhiên, có một số mặt hàng là thuốc thuộc mặt hàng nhập khẩu có điều kiện. Đối với các mặt hàng là thuốc, bạn có thể sẽ bị cơ quan hải quan yêu cầu không được mang vào lãnh thổ Việt Nam.

Để xác định số hàng hóa phải nộp thuế thì cần căn cứ thêm vào giá trị cụ thể của số hàng hóa mà bạn đem theo khi về nước. Trong trường hợp tổng giá trị hàng hóa lớn hơn 10 triệu đồng thì bạn có thể lựa chọn ra những sản phẩm được miễn thuế.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính,
Thanh Xuân, Hà Nội