Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi tiếp Hội Kỷ lục gia Việt Nam

 Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi (bên phải) trao đổi với ông Thang Văn Phúc tại buổi làm việc

Giới thiệu khái quát về Hội Kỷ lục gia Việt Nam, ông Thang Văn Phúc cho biết, Hội Kỷ lục gia Việt Nam được thành lập vào năm 2013. Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) trực thuộc Hội, là đơn vị xác lập các kỷ lục tại Việt Nam, bắt đầu hoạt động từ năm 2004. Trong hành trình 15 năm tìm kiếm và vinh danh những giá trị nổi bật của Đất nước - con người Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã xác lập gần 2.600 kỷ lục Việt Nam tại 63 tỉnh, thành phố. Hiện nay, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam cũng là đại diện chính thức của Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings), Hiệp hội Kỷ lục Thế giới (WRA), Đại học Kỷ lục Thế giới (WRU), Tổ chức Kỷ lục Châu Á (ABR), Tổ chức Kỷ lục ASEAN, Tổ chức Kỷ lục Đông Dương tại Việt Nam.

Với mục tiêu và sứ mệnh đem những giá trị đặc biệt của Việt Nam ra thế giới, khẳng định vị thế của đất nước và con người Việt Nam, thông qua sự bảo trợ và hỗ trợ truyền thông từ các Tổ chức Kỷ lục trên thế giới, từ năm 2020, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu (VietWorld) hợp tác triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các giá trị đặc biệt của Việt Nam để đề cử Kỷ lục Thế giới. Theo đó, hai tổ chức đề xuất những giá trị nổi bật nhất, riêng có của Việt Nam ở các lĩnh vực văn hóa, ẩm thực, điểm đến… để thiết lập bộ hồ sơ đề xuất Kỷ lục gửi Liên minh Kỷ lục Thế giới và Hiệp hội Kỷ lục Thế giới nhằm xác lập kỷ lục.

Để những giá trị nêu trên nhanh chóng vươn ra thế giới, lan tỏa mạnh mẽ đến bạn bè năm châu, ông Phúc bày tỏ mong muốn được Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài – Bộ Ngoại giao ủng hộ, giúp thông tin quảng bá các Kỷ lục Việt Nam đến các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài, cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài và quảng bá trong các sự kiện của Ủy ban dành cho kiều bào.

Tổng Giám đốc Tổ chức Kỷ lục Việt Nam Lê Trần Trường An cho biết, hành trình tìm kiếm, quảng bá các giá trị đặc biệt của ẩm thực Việt Nam được Vietkings thực hiện từ năm 2012. Các địa phương đã đề cử hàng ngàn món ăn, đặc sản phong phú, mang hương vị đặc trưng của từng vùng miền. Đầu tháng 9/2020, sau 8 năm ròng rã tìm kiếm và tuyển chọn, Liên minh Kỷ lục thế giới đã chính thức công bố 5 kỷ lục thế giới về ẩm thực cho Việt Nam. Đó là: Đất nước sở hữu nhiều món sợi và nước hấp dẫn nhất thế giới; Đất nước có nhiều món mắm và các món ăn chế biến từ mắm với hương vị đặc trưng nhất thế giới; Đất nước có nhiều món ăn được chế biến từ nhiều loài hoa nhất thế giới; Đất nước có nhiều món cuốn đặc sắc nhất thế giới; Đất nước có nhiều món bánh làm từ bột gạo hấp dẫn nhất thế giới.

Ông Lê Doãn Hợp, nguyên Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông, Chủ tịch Hội đồng xác lập Tổ chức Kỷ lục Việt Nam chia sẻ, quảng bá văn hóa thành công phải đến từ gốc rễ, ngay tại chính quê hương, người dân phải biết được đâu là món đặc sản vùng miền, đâu là điểm đến đứng đầu của địa phương và những cái nhất của đất nước so với thế giới, đó chính là yếu tố kỷ lục. Kỷ lục là tinh hoa, là thương hiệu, là di sản, còn bản thân mỗi người dân Việt Nam đều là sứ giả có nghĩa vụ đem những tinh hoa đó phổ biến rộng rãi và đúng cách. Việt Nam có nền văn hóa tinh thần đa dạng, điểm đến phong phú, nền ẩm thực đặc sắc, trong đó vẫn còn rất nhiều giá trị đặc biệt có thể đề cử để xác lập Kỷ lục Thế giới chưa được khai thác. Trong hành trình lần này, nhiệm vụ của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu không chỉ là tìm kiếm và đề cử các giá trị đặc biệt của Việt Nam đến Liên minh Kỷ lục Thế giới, mà còn phải hợp tác với các tổ chức, doanh nghiệp để triển khai những kế hoạch quảng bá giá trị ấy ra thế giới.

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi chụp ảnh lưu niệm cùng các đại biểu  

Thứ trưởng Ngoại giao Đặng Minh Khôi đánh giá cao hành trình những năm qua của Hội Kỷ lục gia Việt Nam và Tổ chức Kỷ lục Việt Nam với nhiều thành quả đã đạt được, đặc biệt là 5 kỷ lục thế giới về ẩm thực mà Việt Nam vừa được công nhận. Thứ trưởng Đặng Minh Khôi cho biết, ẩm thực và văn hóa truyền thống Việt Nam luôn được các cơ quan đại diện của Việt Nam ở nước ngoài quảng bá mạnh mẽ tới bạn bè khắp năm châu thông qua các hội chợ ẩm thực, các dịp lễ tết cổ truyền, đặc biệt là hai món phở và nem. Thứ trưởng hy vọng thời gian tới, Hội Kỷ lục gia Việt Nam tiếp tục tìm tòi và đề cử những kỷ lục của Việt Nam mà thế giới không có, như khuyến khích các món ăn, đặc sản thuần Việt hay đề cử các kỷ lục về di sản văn hóa, danh lam thắng cảnh…

Thứ trưởng Đặng Minh Khôi khẳng định Bộ Ngoại giao và Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài sẽ hỗ trợ Hội Kỷ lục gia Việt Nam trong việc thông tin quảng bá các Kỷ lục Việt Nam ra thế giới thông qua các cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài và đến với cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài qua các sự kiện của Ủy ban trong thời gian tới.

Thu Trang