Những ghềnh đá đĩa đẹp nhất thế giới

Những ghềnh đá đĩa này có thể được tìm thấy ở khắp nơi trên thế giới, từ Ireland đến Israel, Nhật Bản đến Mỹ, và cả Việt Nam với địa chỉ nổi tiếng ở Phú Yên.

Thật đáng kinh ngạc khi nghĩ rằng một đợt phun trào dữ dội cách đây hàng nghìn năm lại trở thành một nhà hình học đại tài. Ghềnh đá đĩa thường xuất hiện gần các nguồn nước, dọc theo bờ biển của hòn đảo hoặc ở giữa sông hoặc suối. Hãy xem một số thành ghềnh đá đĩa tráng lệ nhất trên toàn cầu.

1. Bờ đê Giant’s, Ireland

Giant's Causeway trên bờ biển đông bắc Ireland có lẽ là ghềnh đá đĩa nổi tiếng nhất trên thế giới. Khoảng 40.000 cột đá bazan tạo thành những bậc thang dọc theo Đại Tây Dương. Khu vực này, hiện là Di sản Thế giới, được đặt tên như vậy (Giant's Causeway – Bờ đê của người khổng lồ) là do một truyền thuyết cũ giải thích rằng các cột đá là tàn tích của một con đường khổng lồ do một người khổng lồ xây dựng. Người ta cho rằng nó đã từng trải dài đến tận Scotland.

 Bờ đê Giant’s, Ireland. Ảnh: @jamesbaker_photography

2. Hang Fingal’s trên Đảo Staffa, Scotland

Ngay bên kia biển, ngoài khơi bờ biển Scotland, một ghềnh đá đĩa khác sừng sững trên đại dương. Đảo Staffa của Scotland được tạo ra hoàn toàn bởi dung nham. Trong cùng một truyền thuyết cổ xưa, một người khổng lồ khác đã sống ở đây, và Giant's Causeway đã kết nối họ để họ có thể đấu tay đôi. Tên của người khổng lồ là Fingal, vì vậy hang này được đặt theo tên của ông ta.

 Hang Fingal’s trên Đảo Staffa, ngoài khơi Scotland. Ảnh: @ingerwoolies

3. Đài tưởng niệm quốc gia Devils Postpile ở California, Mỹ

Được xếp hạng là “một trong những ví dụ ghềnh đá đĩa tốt nhất của thế giới”, theo National Parks Service, Devil Postpile vươn 18m lên bầu trời tự hào với danh hiệu “sự đối xứng bất thường”. Devil Postpile được hình thành bởi một lỗ dung nham bị cản trở, tạo ra một hồ dung nham lớn, cuối cùng nguội đi thành những cột dài hình lục giác mà chúng ta thấy ngày nay.

 

 Đài tưởng niệm quốc gia Devils Postpile ở California, Mỹ. Ảnh: Thousand Wonder

4. Bể bơi Breichat HaMeshushim ở Israel

Ở dưới cùng của một hẻm núi, được bao quanh bởi một khu rừng được bảo vệ, là Hồ bơi hình lục giác của Israel, còn được gọi là Breichat HaMeshushim. Một điểm đến nổi tiếng ở miền bắc Israel dành cho những người hiking và bơi lội, hồ bơi này phần lớn được tạo ra nhờ dòng nước chảy trên đá lửa.

 

 Bể bơi Breichat HaMeshushim ở Israel. Ảnh: Wiki

 

 

Đi bộ xuyên rừng xuống hồ bơi được nhiếp ảnh gia David Brooks gọi là “đôi khi hơi nguy hiểm”, nhưng nỗ lực này rất đáng để trải nghiệm.

5. Thác nước Svartifoss ở Iceland

“Mùa thu đen” trong công viên quốc gia Vatnajökull của Iceland có một thác nước duy nhất tuyệt đẹp giữa những cột tối tương phản.

 Thác nước Svartifoss ở Iceland. Ảnh: fromthegrapevine

Là một vùng đất đầy núi lửa và đá lửa, Iceland có rất nhiều ví dụ về các ghềnh đá đĩa, cái nào cũng quyến rũ khó phân. Trong khi du khách có thể nhảy xuống Hồ bơi Hexagon ở Israel thì điều đó không được khuyến khích ở đây. Dưới đáy nước chứa đầy đá sắc nhọn do thác nước làm xói mòn các cột khiến rơi xuống.

6. Hẻm núi Takachiho ở Nhật Bản

Hẻm núi xanh tươi ở miền nam Nhật Bản này nổi bật trong danh sách ghềnh đá đĩa đẹp nhất thế giới không chỉ vì màu sắc của nó mà còn vì những vách đá cao hơn 91m. Nước chảy liên tục tạo nên sự phát triển của thực vật nơi đây. Thác Manai ngoạn mục tiếp tục bào mòn các khối đá, du khách có thể tự mình ngắm nhìn bằng thuyền.

 Los Organos của quần đảo Canary, Tây Ban Nha. Ảnh: Bing/sonurai

Baomoi.com