Hydra - hòn đảo mộng mơ

Cảm hứng từ quá khứ

Hydra thuộc quần đảo Saronic của Hy Lạp, nằm ở biển Aegean giữa biển Myrotoan và vịnh Argolic. Nó được ngăn cách với Peloponnese bằng một dải nước hẹp. Diện tích Hydra chỉ khoảng 50km2 với dân số xấp xỉ 3.000 người, mang đến hình ảnh lý tưởng của một hòn đảo Địa Trung Hải cổ kính, huyền bí, nên thơ.

Điều ấn tượng nhất ở hòn đảo này là nơi đây hoàn toàn vắng tiếng động cơ. Rời khỏi những chiếc ca nô hay du thuyền sang trọng đậu trên làn nước xanh ngắt, hành trình từ đây của du khách là đi bộ. Những con đường nhỏ tuyệt đẹp đầy hoa, lên đồi rồi xuống dốc giữa những ngôi nhà cổ kính mang kiến trúc đặc trưng của Hy Lạp.

Từ năm 1970 đến nay, chính quyền cấm xây mới các công trình trên đảo nên Hydra vẫn giữ được nét riêng khó trộn lẫn. Đó là những căn nhà bằng đá với kiến trúc cổ kính, những pháo đài hướng ra biển hay những tu viện huyền bí. Mặc dù hòn đảo này chỉ dài 10 dặm nhưng có hơn 300 nhà thờ, tập trung chủ yếu ở các khu vực đông dân nhất nên ở đây, bạn sẽ phải làm quen với tiếng chuông nhà thờ, cứ khoảng nửa giờ lại vang lên thánh thót.

Tại Hydra không có những loại phương tiện hiện đại, thậm chí là kể cả xe đạp. Đường phố quá chật chội cho xe cộ với vô số con hẻm hẹp và những bậc thang cắt thẳng vào đá. Ở đây chỉ có những chú lừa hoặc ngựa làm nhiệm vụ vận chuyển chính, trong đó phổ biến là lừa. Ngay tại bến cảng, du khách đã có thể gặp hàng đoàn lừa đứng xếp hàng chờ khách thuê.

Việc thăm thú đảo trên lưng một chú lừa hay nhờ những chú lừa chở đồ đạc là một lựa chọn không tồi, nhất là với những người hạn chế về khả năng đi bộ. Những chú lừa cũng khiến cho Hydra có nét khác biệt so với những hòn đảo khác, mang lại cảm hứng thanh bình, xưa cũ hơn. Trên đảo Hydra, những con gà trống gáy suốt đêm. Tiếng lừa, tiếng gà trống hòa âm cùng tiếng chuông nhà thờ đôi khi khiến người ta có cảm giác như quay ngược thời gian, sống trong không khí văn hóa Địa Trung Hải cách đây vài thế kỷ.

Hòn đảo nghệ thuật

Trong bài viết mới đây đăng trên tờ The Guardian của Anh, nhà văn Polly Samson gọi Hydra là “Hòn đảo của những kẻ mộng mơ”. Nơi đây hiện thu hút rất nhiều văn nghệ sĩ, các nhà làm phim... từ khắp nơi trên thế giới, không chỉ bởi cảnh quan tự nhiên và kiến trúc đặc biệt mà bởi từ lâu, nơi này đã trở thành một điểm hẹn nghệ thuật.

 Du khách trải nghiệm cưỡi lừa trên đảo Hydra.

Rất nhiều công trình cũ của Hydra đã được cải tạo thành những phòng trưng bày. Chẳng hạn như lâu đài Lazaros Koundouriotis - tư gia của Đô đốc Koundouriotis, ông chủ hãng tàu thuyền lớn nhất trên đảo Hydra và cũng là lớn nhất trên vùng Địa Trung Hải vào thế kỷ XVIII - hiện được sử dụng như một bảo tàng lịch sử, nơi trưng bày những hiện vật phản ánh lịch sử, truyền thống và văn hóa của Hydra trong giai đoạn 1785 - 1865. Thú vị hơn cả là Không gian nghệ thuật DESTE. Nơi đây vốn là một cơ sở giết mổ lâu đời nhưng từ năm 2008 chính quyền đã cho cải tạo thành một không gian nghệ thuật đương đại.

Từ năm 2009 đến nay, đều đặn vào các mùa hè, các triển lãm thường niên ở đây thu hút rất nhiều nghệ sĩ, các nhà sưu tầm nghệ thuật trên khắp thế giới tụ họp. Bên cạnh đó, còn rất nhiều phòng trưng bày nép mình bên những con đường quanh co của hòn đảo. Nhờ đó, bạn có thể rẽ vào thăm thú bất kỳ lúc nào, thậm chí là ngắm nhìn tác phẩm nghệ thuật ngay cả khi đang nhâm nhi ly cà phê trên hè phố.

Ngoài ra, du khách còn có cơ hội thưởng thức những tác phẩm nghệ thuật có lịch sử lâu đời được trưng bày trong các nhà thờ, tu viện trên đảo. Một trong những địa điểm không thể bỏ qua là Tu viện Đức Mẹ Trinh nữ Maria - công trình tôn giáo được xây dựng từ năm 1643 ngay tại trung tâm đảo, dưới Tháp đồng hồ nổi tiếng. Hiện nay, tu viện còn giữ được nhiều bảo vật quý giá, bao gồm những bức bích họa tuyệt vời đã có mặt trên tường từ thế kỷ XVIII.

Được bao quanh bởi làn nước biển trong vắt, trên bờ là bầu không khí thanh bình, vẻ cổ kính hiếm có, Hydra xứng đáng là hòn đảo đẹp nhất của Hy Lạp mà bất kỳ ai đã đến đây đều muốn tung đồng xu kỳ diệu xuống làn nước biển để mong một ngày trở lại.

Quang Huy/ Hà Nội Mới