Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”

Ngày 29/7, Đài Tiếng nói Việt Nam phối hợp với Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu tổ chức Diễn đàn trực tuyến “Hiệp định EVFTA: Con đường đắc lợi-Con đường gian nan”.

Tham dự Diễn đàn có ông Ngô Minh Hiển- Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam, Đại sứ Lương Thanh Nghị- Phó Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài,  đại diện lãnh đạo các ban, ngành, gần 150 doanh nghiệp đại diện cho các lĩnh vực, ngành nghề tại điểm cầu Hà Nội, Bình Phước, TPHCM và hơn 30 điểm cầu tại châu Âu.

 Quang cảnh Diễn đàn tại đầu cầu Hà Nội

Diễn đàn là dịp để các doanh nghiệp trong nước trực tiếp gặp gỡ, trao đổi và xây dựng mối quan hệ với các doanh nghiệp Việt kiều tại châu Âu hiện đang tìm kiếm cơ hội kinh doanh và đầu tư, nhập khẩu hàng hóa từ Việt Nam. Đây cũng là cơ hội để doanh nghiệp Việt Nam cập nhật những thông tin mới nhất về các chính sách ưu đãi đầu tư, cơ hội hợp tác trong nhiều lĩnh vực tiềm năng với Liên minh châu Âu.

Những triển vọng “đắc lợi” từ Hiệp định EVFTA

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Đại sứ Lương Thanh Nghị nhấn mạnh, Diễn đàn có ý nghĩa lớn và được tổ chức vào thời điểm rất kịp thời khi Quốc hội Việt Nam vừa phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) vào ngày 8/6/2020 và Hiệp định EVFTA sẽ có hiệu lực vào ngày 1/8/2020 tới đây. EVFTA được kỳ vọng sẽ là một trong những giải pháp đột phá nhằm gia tăng kim ngạch thương mại Việt Nam – EU, để phần nào giúp nền kinh tế 2 bên sớm hồi phục, tăng trưởng trở lại sau đại dịch COVID 19. Trong bối cảnh khắc phục những tác động của đại dịch COVID 19, hy vọng đây sẽ là cơ hội để hơn 60 doanh nghiệp, địa phương trong nước cũng như các doanh nghiệp tại 16 quốc gia châu Âu và một số khu vực khác trên thế giới trao đổi thông tin về những khó khăn, thuận lợi trong quá trình đầu tư, kinh doanh, để từ đó xây dựng kế hoạch thực hiện Hiệp định EVFTA, một hiệp định thương mại tự do “thế hệ mới”, trên cơ sở tối đa hóa lợi ích của các chủ thể trong nền kinh tế, từ cộng đồng, doanh nghiệp, hiệp hội tới Chính phủ Việt Nam và các nước thành viên EU.

 Đại sứ Lương Thanh Nghị phát biểu Khai mạc Diễn đàn

Ông cho rằng, những kiến nghị, giải pháp, ý tưởng được chúng ta đề cập hôm nay sẽ là nền tảng để các địa phương, hiệp hội, doanh nghiệp và cộng đồng tiếp cận các Hiệp định thương mại tự do thế hệ mới với tiêu chuẩn cao hơn. Đại sứ tin tưởng rằng Diễn đàn cũng sẽ là cầu nối hợp tác giữa các doanh nghiệp kiều bào tại châu Âu cũng như giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam trong và ngoài nước, giữa Việt Nam và các nước châu Âu. 

Tại Diễn đàn, các tham luận, ý kiến đóng góp của các đại biểu đã được nêu ra thảo luận, chia sẻ rất sôi nổi. Tiến sĩ Nguyễn Văn Thân -Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp vừa và nhỏ - cho rằng, việc Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực mang lại những thuận lợi tích cực cho doanh nghiệp trong nước cũng như cho các doanh nghiệp Việt kiều tại châu Âu, mở ra một thị trường rộng lớn với 27 nước thành viên là những nước phát triển. Các doanh nghiệp trong nước cần phát huy thế mạnh tiềm lực của cộng đồng người Việt, doanh nhân người Việt đang sinh sống tại các quốc gia châu Âu. Đây là một trong những thuận lợi và tiềm năng rất lớn bên cạnh những thuận lợi về việc giảm tải thuế quan. Ông cũng mong muốn qua các Diễn đàn thế này, các doanh nghiệp trong nước và doanh nghiệp kiều bào sẽ gắn kết hơn nhằm khắc phục những hạn chế của nhau, cùng nhau phát triển.

Ông Hoàng Xuân Bình – Chủ tịch Hiệp hội Doanh nhân Việt Nam tại Ba Lan - cho rằng việc Hiệp định EVFTA đi vào thực tiễn là thành công lớn của Việt Nam, cũng là cơ hội vàng cho các doanh nghiệp khi nhiều nước chưa được EU trao cho cơ chế này. Nhưng để Hiệp định được thực thi hiệu quả, cần sự hợp tác giữa chính quyền các cấp, các tổ chức doanh nghiệp Việt Nam với các tổ chức doanh nghiệp Việt kiều, cơ quan đại diện Việt Nam ở các nước châu Âu.

Đại diện cho chính quyền địa phương tham gia Diễn đàn, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước Trần Tuệ Hiền nêu những tiềm năng thế mạnh của tỉnh, mong muốn đón chào các doanh nghiệp kiều bào về đầu tư và kết nối xuất khẩu những mặt hàng tỉnh có thế mạnh như hạt điều, cao su,.. sang các nước châu Âu.  Bà cho biết, hiện tại việc xuất khẩu một số mặt hàng của tỉnh chưa có đơn vị doanh nghiệp kiều bào nào đứng ra hỗ trợ. Tỉnh Bình Phước mong muốn doanh nghiệp kiều bào trở thành cầu nối hỗ trợ việc xuất khẩu các mặt hàng của tỉnh sang các nước châu Âu được thuận lợi.

Ông Hoàng Mạnh Huê - Chủ tịch Liên hiệp các Hội Doanh nghiệp Việt Nam tại châu Âu - đã mời đoàn tỉnh Bình Phước sang thăm làm việc, giới thiệu các mặt hàng kết nối hợp tác với doanh nghiệp người Việt  tại châu Âu khi hết dịch COVID. Doanh nghiệp kiều bào tại châu Âu sẵn sàng hỗ trợ việc xuất khẩu các mặt hàng của tỉnh, đặc biệt là sản phẩm hạt điều là mặt hàng được người dân sở tại yêu thích và nhiều doanh nghiệp kiều bào tại châu Âu quan tâm.

Các đại biểu tham gia Diễn đàn tại các điểm cầu

Khó khăn, gian nan thách thức việc thực hiện Hiệp định EVFTA

Bên cạnh những cơ hội lớn, EVFTA đem lại những khó khăn và thách thức song hành. Tại Diễn đàn, các đại biểu cũng phân tích chia sẻ những điều này khi chúng ta thực thi Hiệp định EVFTA. Tiến sĩ Nguyễn Văn Thân cho rằng khó khăn thách thức lớn với các doanh nghiệp của chúng ta khi thực hiện Hiệp định EVFTA là tính chuyên nghiệp trong kinh doanh còn rất hạn chế so với doanh nghiệp bạn; kênh thông tin kết nối giữa doanh nghiệp trong nước với nhau, với doanh nghiệp kiều bào còn hạn chế; công tác truyền thông cụ thể về nội dung Hiệp định cũng chưa được sát sao tới doanh nghiệp,…..

Ông Hoàng Mạnh Huê cho rằng do tính chất doanh nghiệp kiều bào tại châu Âu ở quy mô vừa và nhỏ, nên việc xuất nhập khẩu mặt hàng từ Việt Nam sang châu Âu vẫn còn những hạn chế nhất định; bên cạnh đó, châu Âu có những tiêu chuẩn tương đối khắt  khe đòi hỏi ta phải đáp ứng cho bằng được. 

Ông Lê Hải Trọng - Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cổ phần Y tế DANAMECO, bà  Nguyễn Thị Hương Liên - Phó Tổng Giám đốc Công ty Sao Thái Dương, nêu lên thực tế về việc xuất khẩu hàng hóa, nhất là một số mặt hàng y tế của Việt Nam sang thị trường châu Âu rất khó khăn. Mặc dù về chất lượng hàng hóa của Việt Nam thì đảm bảo, nhưng khi xuất vào châu Âu đòi hỏi phải có chứng chỉ, chứng nhận thì đây là một trong những hạn chế mà các doanh nghiệp trong nước mong muốn các doanh nghiệp kiều bào tại châu Âu hướng dẫn, hỗ trợ.

Vấn đề đảm bảo chữ tín, tạo niềm tin đối với các doanh nghiệp cũng được các đại biểu bàn luận. Thực tế một số doanh nghiệp trong nước khi xuất hàng sang các nước châu Âu ban đầu đảm bảo chất lượng, nhưng sau đó thì lại không giữ được chữ tín, gây ấn tượng không tốt, làm mất niềm tin của đối tác...

Những thuận lợi, khó khăn khi thực hiện Hiệp định EVFTA đã được các đại biểu trao đổi, chia sẻ, phân tích cụ thể tại Diễn đàn với mong muốn cùng nhau kết nối, bớt đi những gian nan khi Hiệp định được thực thi, đúng như lời phát biểu bế mạc Diễn đàn của ông Ngô Minh Hiển- Phó Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam: “Với EVFTA, chúng ta không hy vọng tất cả những nội dung liên quan đến kết nối kinh tế - thương mại hai chiều sẽ được giải quyết. Tuy nhiên chúng ta gặp nhau, dù là trực tuyến, nhưng đây là cơ sở đặc biệt quan trọng để kết nối, thúc đẩy Hiệp định đạt được nhiều lợi ích và bớt đi những gian nan như chủ đề của Diễn đàn đề cập tới”.

Dương Tiên