Cuba đứng đầu khu vực Mỹ Latinh về tỷ lệ bệnh nhân bình phục

 Bác sỹ khám cho người bệnh tại một bệnh viện ở La Habana, Cuba trong bối cảnh dịch COVID-19 bùng phát, ngày 31/3/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Trong bối cảnh dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 đang diễn biến phức tạp tại Mỹ Latinh, Cuba đang nổi lên trở thành điểm sáng phòng chống dịch với 87,3% số người phát hiện dương tính với SARS-CoV-2 đã bình phục.

Cuba hiện đang đứng đầu khu vực Mỹ Latinh về tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 bình phục.

Thống kê của báo mạng chính thống Cubadebate cho biết tính tới ngày 27/5 tại Cuba, trong tổng số 1.974 bệnh nhân xác nhận mắc COVID-19, đã có 1.724 người đã bình phục, trong khi đó số ca tử vong là 82 người, tương đương 4,1% số người nhiễm bệnh, thấp hơn mức trung bình tại khu vực Mỹ Latinh.

Tại khhu vực Mỹ Latinh, đứng tiếp sau Cuba về tỷ lệ bệnh nhân COVID-19 đã bình phục lần lượt là Uruguay với 80,9%, Mexico với 69,4%, Costa Rica với 66,3% và Cộng hòa Dominica với 55,9%.

Cuba cũng nằm trong số 20 quốc gia có tỷ lệ bệnh nhân bình phục cao nhất thế giới, trong khi tỷ lệ này ở mức toàn cầu tính tới thời điểm này mới là 30,9%.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) mới đây đã nhận định Mỹ Latinh đang trở thành tâm dịch COVID-19 mới của toàn cầu, đồng thời cảnh báo các nước trong khu vực này sắp bước vào những tuần lễ rất khó khăn.

WHO cũng khuyến nghị đây không phải là lúc có thể nới lỏng các hạn chế được áp dụng để kiểm soát virus như chính phủ một số nước trong khu vực đang và chuẩn bị áp dụng.

Hiện tại số ca nhiễm COVID-19 tại Mỹ Latinh đã vượt ngưỡng 800.000 người và số ca tử vong khoảng 45.000 trường hợp, tuy nhiên WHO cảnh báo tới tháng Tám tới, con số thiệt hại về người có thể lên mức gấp vài lần hiện tại nếu các nước không áp dụng các biện pháp quyết liệt./.

(Theo TTXVN)