Nhân loại sụp đổ và xã hội rung chuyển bởi một vi sinh vật

Điều mà các cường quốc phương Tây đều bất lực không thể thực hiện được ở Syria, Libya, Yemen... loài vi sinh vật này đã đạt được: đó là việc ngừng bắn và đình chiến....

Những gì quân đội Algeria không thể thực thi được, loài vi sinh vật này đã đạt được: biểu tình nổi loạn liên tiếp ở Hirak đã kết thúc.

Điều mà các đối thủ chính trường không thể làm được, loài vi sinh vật này đã đạt được: gia hạn thời gian bầu cử....

Những gì các công ty không thể làm được, loài vi sinh vật này đã đạt được: giảm thuế, miễn thuế, tín dụng không lãi suất, quỹ đầu tư, giảm giá nguyên liệu chiến lược…

Những gì các đoàn biểu tình áo vàng và các công đoàn không thể có được, loài vi sinh vật này đã đạt được: giảm giá nhiên liệu, tăng cường an sinh xã hội...

Đột nhiên chúng ta thấy ở thế giới phương Tây, tiêu thụ nhiên liệu giảm, ô nhiễm giảm, mọi người bắt đầu có thời gian, và nhiều thời gian đến nỗi họ thậm chí không biết phải làm gì với nó. Cha mẹ quan tâm tới con cái, con cái học cách sống với gia đình, công việc không còn là ưu tiên hàng đầu, du lịch và giải trí không còn là tiêu chuẩn cho sự thành công trong cuộc sống.

Đột nhiên, trong im lặng, chúng ta nhìn lại chính mình và hiểu được giá trị của đoàn kết và tổn thương.

Đột nhiên chúng ta nhận ra rằng tất cả chúng ta đều trên cùng một chiếc thuyền, cả người giàu lẫn người ghèo. Chúng ta nhận ra rằng chúng ta đã cùng nhau vét sạch các kệ hàng và cùng nhận thấy rằng các bệnh viện đã đầy và tiền không còn quan trọng nữa. Khi nhân loại đối mặt với corona virus, tất cả chúng ta cùng có chung một bản chất.

Chúng ta nhận ra rằng trong các gara, những chiếc xe sang trọng nằm yên chỉ vì không ai được ra.

Không thể tưởng tượng được là chỉ cần vài ngày để xã hội thiết lập được sự bình đẳng.

(Ảnh minh họa)

Nỗi lo sợ đã xâm chiếm tất cả thế giới. Nó chuyển phe. Nó bỏ người nghèo để đi sống trong nơi giàu sang và quyền lực. Nó nhắc nhở họ về tính nhân văn của họ và chấn hưng cho họ chủ nghĩa nhân đạo.

Có thể điều này là để chúng ta nhận ra sự tổn thương của loài người, những kẻ đang tìm cách đến sống trên sao Hỏa và tin rằng sức mạnh của họ có thể nhân bản con người và sống vĩnh cửu.

Có thể điều này là để chúng ta nhận ra giới hạn của trí tuệ con người khi đối mặt với sức mạnh của trời.

Chỉ cần vài ngày điều chắc chắn trở thành bấp bênh, điểm mạnh trở thành điểm yếu, và sức mạnh chỉ được xây dựng từ sự đoàn kết và phối hợp hành động.

Chỉ vài ngày để châu Phi trở thành một lục địa an toàn. Giấc mộng trở thành ảo ảnh.

Chỉ vài ngày, nhân loại nhận ra rằng nó chẳng có gì ngoài hơi thở và bụi.

Chúng ta là ai? Chúng ta có giá trị gì? Chúng ta có thể làm gì để đối đầu với corona virus?

Hãy đối mặt với sự thật trong khi chờ đợi phép màu nhiệm.

Chúng ta hãy tự hỏi về tính nhân văn của chúng ta trong thế giới toàn cầu hóa trước thử thách corona virus.

Hãy ở nhà và thiền về đại dịch này.

Chúng ta hãy yêu thương nhau khi còn sống!

Moustapha Dahleb (bài đăng trên tờ Tribune ngày 22/03/2020)

Trần Thu Dung (Dịch)