Mỹ siết chặt quy định với 5 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc

 Mỹ siết chặt quy định đối với 5 cơ quan truyền thông lớn của Trung Quốc. Ảnh: Reuters

5 cơ quan truyền thông của Trung Quốc được Bộ Ngoại giao Mỹ xác định là "phái bộ nước ngoài" bao gồm Tân Hoa Xã, Mạng lưới Truyền hình Toàn cầu Trung Quốc thuộc Đài Truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV), Đài Phát thanh Quốc tế Trung Quốc, Công ty Phát hành Nhật báo Trung Quốc thuộc Nhật báo Trung Quốc, phiên bản tiếng Anh và dành cho cộng đồng người gốc Hoa, và Công ty Phát triển Hải Thiên tại Mỹ (Hai Tian Development USA) chịu trách nhiệm phân phối Nhân dân Nhật báo.

Động thái này có nghĩa là mỗi cơ quan truyền thông của Trung Quốc sẽ chịu sự chi phối của Đạo luật các phái bộ nước ngoài.

Theo các tài liệu của Bộ Ngoại giao Mỹ mà hãng Fox News thu thập được, các thực thể được xác định là phái bộ nước ngoài phải tuân thủ một số yêu cầu hành chính nhất định, vốn cũng áp dụng cho các Đại sứ quán và Lãnh sự quán nước ngoài tại Mỹ.

Tại thời điểm này, 5 cơ quan truyền thông của Trung Quốc sẽ phải thông báo cho Bộ Ngoại giao Mỹ về danh sách toàn bộ nhân viên, kể cả các nhân viên là công dân Mỹ, cũng như những tài sản mà các cơ quan này hiện nắm giữ./.

(Theo VOV.VN)