Việt Nam lên tiếng về tình hình Israel - Palestine tại HĐBA

 Quang cảnh buổi thảo luận. Nguồn: UPI

Theo phóng viên tại Liên hợp quốc, ngày 11/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã tiến hành phiên họp mở “Tình hình Trung Đông, bao gồm vấn đề Palestine” nhằm thảo luận các diễn biến mới liên quan gần đây sau khi Mỹ công bố kế hoạch hòa bình Trung Đông.

Ngoài các thành viên Hội đồng Bảo an, cuộc họp có sự tham gia của Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, Tổng Thư ký António Guterres, Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc về tiến trình hòa bình Trung Đông Nickolay Mladenov, Đại sứ Trưởng Phái đoàn Israel tại Liên hợp quốc và Tổng Thư ký Liên đoàn Arab.

Tại cuộc họp, Tổng Thư ký Liên hợp quốc và Điều phối viên đặc biệt về tiến trình hòa bình Trung Đông bày tỏ quan ngại về tình hình căng thẳng ở Trung Đông. Tổng Thư ký Guterres cho rằng trong bối cảnh đó, một giải pháp chính trị cho vấn đề Israel–Palestine là điều cần thiết và có ý nghĩa then chốt cho hòa bình lâu dài ở Trung Đông. Quan điểm đến nay của Liên hợp quốc đã được xác định bằng các nghị quyết mà Hội đồng Bảo an và Đại Hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua trong nhiều năm qua. Liên hợp quốc cam kết tiếp tục hỗ trợ Palestine và Israel giải quyết xung đột trên cơ sở các nghị quyết nêu trên của Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế, các thỏa thuận song phương.

Tổng Thư ký Liên hợp quốc kêu gọi Israel và Palestine thúc đẩy các biện pháp nhằm xây dựng hòa bình bền vững và lâu dài. Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc cũng nhấn mạnh phát biểu này của Tổng Thư ký Liên hợp quốc rằng việc thực hiện mục tiêu về một nền hòa bình lâu dài và công bằng chỉ có thể trở thành hiện thực với việc thực hiện giải pháp “hai nhà nước”, theo đó Israel và Palestine chung sống hòa bình với biên giới được công nhận, trên cơ sở các đường phân tách trước năm 1967, với Jerusalem là thủ đô của cả hai nhà nước.

Điều phối viên đặc biệt của Liên hợp quốc cũng cảnh báo trước các phát biểu của một số quan chức Israel về việc sẽ tiến hành đơn phương sáp nhập một phần lớn các vùng lãnh thổ chiếm đóng ở Bờ Tây và Thung lũng Jordan; khẳng định Tổng Thư ký Liên hợp quốc đã nhiều lần phát biểu phản đối các hành động và kế hoạch sáp nhập này. Những hành động như vậy sẽ có tác động tiêu cực, phá hỏng tương lai của việc thực hiện giải pháp hai nhà nước, đóng lại cánh cửa đối thoại, cũng như tác động xấu đến toàn bộ khu vực.

Ông khẳng định không có con đường nào khác cho hòa bình bằng việc thông qua đối thoại, không có khuôn khổ giải quyết xung đột nào khác ngoài khuôn khổ được cả Israel và Palestine chấp nhận, dựa trên các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc, luật pháp quốc tế và các thỏa thuận song phương. Tình hình bế tắc hiện nay không thể kéo dài, vì sẽ càng làm cho Israel và Palestine xa rời nhau, làm trầm trọng hơn tình trạng chiếm đóng và đóng lại cánh cửa đối thoại và đàm phán.

Trong phát biểu của mình, Tổng thống Palestine bác bỏ bản “Tầm nhìn” vì sẽ không mang lại hòa bình cho khu vực, rằng đây là bước đi đơn phương, vi phạm luật pháp quốc tế, chủ quyền và quyền dân tộc tự quyết của người dân Palestine; kêu gọi Hội đồng Bảo an và Nhóm Bộ tứ, gồm Mỹ, Nga, Liên minh châu Âu (EU) và Liên hợp quốc, tiến hành một hội nghị quốc tế về hòa bình Trung Đông; thúc đẩy thực hiện các nghị quyết Hội đồng Bảo an và Sáng kiến Hòa bình Arab.

Các nước thành viên Hội đồng Bảo an tái khẳng định lập trường về cuộc xung đột Israel-Palestine. Nhiều nước cho biết quan điểm về vấn đề này đến nay không có sự thay đổi; bày tỏ quan ngại về khả năng sáp nhập các vùng lãnh thổ bị chiếm đóng, cũng như về việc tiếp tục thúc đẩy xây dựng các khu định cư, cho rằng các hành động này trái với luật pháp quốc tế.

Phát biểu tại cuộc họp, Đại sứ Đặng Đình Quý, Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại Liên hợp quốc, khẳng định sự ủng hộ mạnh mẽ của Việt Nam đối với cuộc đấu tranh chính nghĩa của người dân Palestine cũng như đối với giải pháp “hai nhà nước” với Nhà nước Palestine độc lập cùng tồn tại trong hoà bình với Nhà nước Isreal theo đường biên giới như đã được nêu trong các nghị quyết liên quan của Liên hợp quốc. Đại sứ Đặng Đình Quý kêu gọi các bên liên quan kiềm chế, tránh các hành động có thể làm căng thẳng tình hình, thúc đẩy đối thoại và đàm phán thiện chí nhằm tìm giải pháp cho cuộc xung đột Israel–Palestine./.

Theo TTXVN/Vietnam+