Bóng đá Việt Nam tại Hàn Quốc mừng 1 năm thành công

 Ban tổ chức chụp hình lưu niệm

Phần được chờ đợi không kém là công bố danh hiệu Quả bóng vàng VFAK dành cho cầu thủ xuất sắc nhất trong năm cùng với các giải thưởng cho HLV xuất sắc và đội bóng cống hiến năm 2019. Một vé máy bay khứ hồi Việt Nam - Hàn Quốc đến từ phòng vé Hàn Việt Bay 1833-3368, hai chiếc điện thoại đến từ nhà tài trợ Korea Telecom (Gunpo) và rất nhiều phần quà hấp dẫn khác cũng làm đêm Gala Dinner thêm phần hấp dẫn. 

Với hơn 250 nghìn người Việt Nam và gốc Việt đang sinh sống tại Hàn Quốc cùng với việc có hơn 80 đội bóng phong trào của người Việt Nam tại nước này, việc trao thưởng các danh hiệu này là một trong những sự kiện ý nghĩa, đánh dấu những nét mới trong bóng đá phong trào của người Việt Nam tại Hàn Quốc nói riêng và người Việt ở nước ngoài nói chung.

Trao giải HLV xuất sắc năm 2019 

Năm 2019 là một năm thành công của VFAK nói riêng và cộng đồng bóng đá phong trào của người Việt Nam tại Hàn Quốc. VFAK thành lập vào tháng 3/2019 và tổ chức thành công hai giải đấu VFAK O30 Cup 2019 tại Seoul và VFAK Đồng Hương Cup 2019 dành cho các hội đồng hương của các tỉnh thành Việt Nam tại Hàn Quốc, thu hút tổng cộng hơn 2000 tham gia thi đấu và cổ vũ. Các câu lạc bộ thành viên của VFAK cũng tổ chức được rất nhiều giải đấu phong trào, là món ăn tinh thần đối với anh em lao động xa quê hương và góp phần kết nối cộng đồng. 

Các câu lạc bộ thành viên VFAK còn giành các thứ hạng cao trong các giải bóng đá dành cho người nước ngoài trên toàn Hàn Quốc như Tinh Thần Việt FC vô địch giải đấu cho người nước ngoài tại Seoul, Bạn & Tôi FC vô địch tại Gunpo, Thanh Hóa vô địch tại Pohang, Cửa Lò FC vô địch giải đấu dành cho người nước ngoài tại tỉnh Gyeongsangbuk-do (chung kết toàn Việt, đội còn lại là Hà Tĩnh) và đặc biệt là Xứ Nghệ FC vô địch giải Mini World Cup tại Ansan (chung kết toàn Việt Nam, đội còn lại là Tinh Thần Việt) với 32 mạnh tham gia trong đó có 6 thành viên VFAK. Ngoài ra các CLB thành viên VFAK cũng giành 1 hạng nhì và một hạng 3 tại hai giải quốc tế khác trên Hàn Quốc. Anh Đoàn Quang Vũ, phó chủ tịch chuyên môn VFAK cho biết “mục tiêu năm 2020 là các đội bóng thành viên hoặc đội tuyển VFAK sẽ vô địch mọi giải đấu dành cho người nước ngoài tại Hàn Quốc”.

Tinh thần Việt FC, đội bóng có gần 50 thành viên có trụ sở tại quận Guro, Seoul, đã giành giải Đội bóng Cống hiến năm 2019 sau một năm với rất nhiều thành tích chuyên môn nổi bật cũng như có nhiều đóng góp thiết thực đối với VFAK và phong trào bóng đá Việt Nam tại Hàn Quốc.

 Ba cầu thủ người Việt Nam xuất sắc nhất năm 2019 tại Hàn Quốc

Huấn luyện viên của đội bóng Thanh Hóa tại Hàn Quốc, anh Đỗ Việt Cường, đã giành danh hiệu HLV xuất sắc nhất năm 2019 sau khi vượt qua hai ứng cử viên rất nặng ký là anh Đào Hữu Hữu (HLV Bạn & Tôi FC, xếp hạng nhì) và anh Nguyễn Văn Thảo (HLV của Tinh Thần Việt FC, xếp hạng 3).

Thể thức bình chọn với 20% số phiếu đến từ khán giải 40% đến từ đại diện các đội bóng thành viên và 40% đến từ tổ chuyên môn VFAK càng làm cuộc đua giành quả bóng vàng VFAK 2019 thêm hấp dẫn. Cầu thủ Nguyễn Quốc Vương sau một năm thành công cùng  đội bóng Thanh Hóa tại Hàn Quốc và Baran FC giành quả bóng đồng. Cầu thủ Vũ Anh Khoa của Tinh Thần Việt FC và đội bóng Hà Nội giành quả bóng bạc. Với màn trình diễn xuất sắc và thường xuyên gánh team trong các giải đấu, Võ Thanh Thoại, cầu thủ có nickname Huyền Thoại, đã được cả cổ động viên, đại diện các đội bóng và tổ chuyên môn VFAK đánh giá xuất sắc nhất và giành quả bóng vàng 2019.

Với những đóng góp đặc biệt dành cho VFAK cũng như phong trào bóng đá cộng đồng của người Việt Nam tại Hàn Quốc từ 2017 đến 2019, anh Võ Văn Toàn, cựu chủ tịch Hiệp hội Bóng đá Miền Bắc Korea và anh Hồ Thanh Tâm, phó chủ tịch VFAK, nhận giải Cống hiến năm 2019.

Quang Việt (Hàn Quốc)