Nga tố Mỹ “kiêu ngạo”, “phạm luật” khi đưa quân đến các mỏ dầu ở Syria

 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov (giữa) cùng với 2 người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu (phải) và Iran Mohammad Javad Zarif trong cuộc trao đổi tại Geneva, Thụy Sĩ ngày 29/10/2019. Ảnh: Reuters

Mỹ thật "kiêu ngạo" khi đưa quân tới bảo vệ các mỏ dầu ở Syria, Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nhận định, đồng thời cho biết thêm hiện vẫn chưa rõ những mỏ dầu này cần phải bảo vệ khỏi lực lượng nào.

Hành động của Mỹ ở Syria là vi phạm luật pháp quốc tế bởi sự hiện diện của họ tại quốc gia này là "bất hợp pháp", ông Lavrov nhắc lại tại cuộc họp báo cùng những người đồng cấp Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại Geneva, Thụy Sĩ.

"Tuyên bố cho rằng sự hiện diện của Mỹ là cần thiết để bảo vệ các dầu mỏ ở Syria thật kiêu ngạo. Thực ra thì họ chỉ đang bảo vệ chúng khỏi chính đất nước Syria".

Cũng theo người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga, thông báo của Washington rằng những mỏ dầu ở Syria cần được bảo vệ khỏi tổ chức khủng bố IS chỉ là cái cớ để Mỹ đảo ngược quyết định rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này như Tổng thống Trump từng tuyên bố.

“Một thông báo như vậy dường như trái với nhận định mà Mỹ đưa ra hồi tháng 3/2019 rằng IS đã bị đánh bại và sụp đổ", Ngoại trưởng Lavrov nhắc lại.

Ngoại trưởng Nga Lavrov cùng với 2 người đồng cấp Thổ Nhĩ Kỳ và Iran lần lượt là ông Mevlut Cavusoglu và ông Mohammad Javad Zarif đã có cuộc trao đổi nhằm thảo luận về việc thành lập Ủy ban Hiễn pháp Syria tại Geneva ngày 30/10. Một vấn đề cấp bách nữa cũng bao gồm trong chương trình nghị sự là lệnh ngừng bắn ở phía bắc Syria do Nga và Thổ Nhĩ Kỳ thương lượng tại Sochi hồi tuần trước.

Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Cavusoglu cảnh báo, bất kỳ đơn vị người Kurd nào vẫn còn ở trong "vùng an toàn" tại biên giới Syria - Thổ Nhĩ Kỳ sau khi thỏa thuận ngừng bắn kết thúc đều sẽ bị tiêu diệt. Tuy nhiên, ông Cavusoglu cũng khẳng định rằng Thổ Nhĩ Kỳ tin tưởng Nga khi Moscow khẳng định người Kurd đã rời khu vực này./.

(Theo VOV.VN)