Festival Lytavry lần thứ 3 tại Ucraina

 Trưởng ban Tetiana Vinhik phát biểu khai mạc

Tham dự Festival lần này có các nhà thơ, nhà văn, nhà báo, nhà giáo, biên tập truyền hình, đạo diễn phim, các ca sĩ trẻ... đến từ các nước Anh, Ba Lan, Litva, Belarusia, Việt Nam, Thổ Nhĩ Kỳ, Gruzia, Romania, Hy Lạp, Serbia, Croatia...

Lần thứ 3 tham dự Festival Lytavry, với tôi đó là niềm hạnh phúc vô cùng lớn lao! Bạn bè quốc tế đón nhận tôi như người thân thiết, và tiếng Việt được trân trọng khi họ nhắc tới "là ngôn ngữ đẹp, du dương", họ trầm trồ trước trang phục truyền thống của Việt Nam có tên gọi "áo dài"... Chernhigov là một thành phố đẹp, thanh bình đã đón tiếp chúng tôi một cách trân trọng. Nhyzhyl là một vùng đất yên tĩnh và mến khách. Trong giảng đường số 212 của Trường Đại học Tổng hợp mang tên Mikola Gogol, sinh viên nghe chúng tôi đọc thơ và thích thú khi được tiếp cận với nền văn học của các nước có đại diện tham dự Festival. Tôi vô cùng hạnh phúc khi tiếng Việt được hòa chung với tiếng nói của bạn bè Quốc tế!

Fetival diễn ra trong 3 ngày liền với các hoạt động sôi nổi: giao lưu, giới thiệu văn học nghệ thuật và ngôn ngữ tại các trường Đại học, trường phổ thông, các thư viện… Trong khuôn khổ của Festival, các văn nghệ sĩ cũng được đi tham quan những danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử và tiếp cận với nét văn hóa truyền thống Ucraina. Đây chính là một nét đặc biệt của Festival Lytavry – Giao lưu văn hóa, nghệ thuật đương đại trong không gian mở rộng. Ngôn ngữ, văn hóa của các dân tộc được trân trọng và hòa nhập trong một ngôi nhà chung thắm tình hữu nghị mà các văn nghệ sĩ là những đại sứ thân thiện.

Trân trọng cảm ơn bà Tetiana Vinnhik cùng Ban tổ chức đã dành cho chúng tôi sự tiếp đón trân trọng và chu đáo.

"Lytavry" mãi ngân vang trong trái tim tôi!

Tuyển tập Lytavry 2019 dày 583 trang, bao gồm các sáng tác của 130 tác giả từ các quốc gia và các tác giả người Ucraina. Đặc biệt có gia đình cả 3 bố con; 2 vợ chồng cùng có tên trong Tuyển tập... là một đóng góp mới, làm phong phú thêm thư viện riêng của Festival Lytavry. Và kể từ lần đầu tiên vào năm 2016, Festival Lytavry đã có tên trong Bách khoa Toàn thư mở - một niềm vinh dự của những người cầm bút miệt mài, mong mỏi được góp một phần nhỏ bé của mình vào ngôi nhà Quốc tế Festival Lytavry!

Một số hình ảnh của Festival:

 Nhà thơ Đỗ Thị Hoa Lý (tác giả) đọc thơ trong đêm khai mạc

Giao lưu tại Trường Đại học Tổng hợp mang tên Mikola Gogol 

 Tuyển tập Lytavry 2019

Đỗ Thị Hoa Lý (Ucraina)