Cán bộ, chiến sỹ Trường Sa cảm ơn kiều bào bốn phương

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm UBNNVNVNONN Nguyễn Quốc Cường cùng bà con kiều bào và Đoàn công tác thăm quân dân Trường Sa, tháng 4/2019 

Bức thư có đoạn viết: “Chúng tôi luôn nhận thức sâu sắc rằng tình cảm của UBNNVNVNONN trong những năm qua dành cho quân và dân trên đảo Trường Sa không những có giá trị, ý nghĩa về vật chất và tinh thần, mà còn thể hiện tình cảm sâu nặng của UBNNVNVNONN dành cho bộ đội Trường Sa thân yêu. Bên cạnh đó, UBNNVNVNONN còn vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tích cực có các hoạt động hướng về biển đảo thân yêu”.

“Chúng tôi xin hứa dù trong điều kiện hoàn cảnh khó khăn nào cũng đoàn kết, chủ động, khắc phục khó khăn, kiên quyết, kiên trì, quyết tâm bảo vệ vững chắc chủ quyền biển, đảo Trường Sa, góp phần bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc, cho đất nước mình cường thịnh, cho mọi nhà được yên vui, xây dựng Quần đảo Trường Sa “Mạnh về phòng thủ, tốt về lối sống, đẹp về cảnh quan môi trường, mẫu mực về đoàn kết quân dân”, xứng đáng với tình cảm, niềm tin yêu của Đảng, Nhà nước, đồng bào chiến sỹ cả nước và kiều bào ta ở nước ngoài dành cho chúng tôi”– các chiến sỹ khẳng định trong bức thư.

Các chuyến thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa là sự kiện thường niên do UBNNVNVNONN phối hợp với Bộ Tư lệnh Hải quân tổ chức liên tục từ năm 2012, thu hút sự quan tâm lớn của kiều bào bốn phương.  Đến nay, 8 năm là 8 hải trình đong đầy cảm xúc, đã trở thành những kỷ niệm khó quên cho hơn 500 kiều bào đang sinh sống ở khắp năm châu.

Mỗi chuyến thăm, các đoàn công tác đều có những hoạt động và hỗ trợ thiết thực đối với đời sống vật chất lẫn tinh thần của cán bộ, chiến sỹ đang làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc Quần đảo Trường Sa. Với tổng giá trị lên đến 15 tỷ đồng, các món quà như xuồng chủ quyền, nhà văn hóa đa năng, pin mặt trời, máy tính, máy tập thể dục… là tấm lòng của những người Việt xa quê gửi gắm đến các chiến sỹ, đã giúp ích phần nào cho cuộc sống còn nhiều khó khăn ở Trường Sa.

Không chỉ vậy, sau mỗi chuyến đi, các hội, đoàn, câu lạc bộ và quỹ vì Trường Sa đã được thành lập trong cộng đồng người Việt ở nhiều quốc gia và liên tục có các hoạt động hướng về biển đảo quê hương. Đặc biệt, trong chuyến thăm Trường Sa 2019, Dự án “Trường Sa – Nhà giàn DK1: Hành trình của trái tim” được thành lập từ chuyến đi trước đó đã trao tặng 32 suất học bổng (mỗi học bổng trị giá 3 triệu đồng) cho con em các chiến sỹ đang công tác tại huyện đảo và Nhà giàn.

Các chuyến thăm quân và dân huyện đảo Trường Sa không chỉ là dịp để quân và dân ngoài đảo xa và trên đất liền hội ngộ, mà còn là cơ hội để những đồng bào xa quê hương được đặt chân đến vùng biên cương xa xôi của Tổ quốc, để thấy và để hiểu hơn về công cuộc gìn giữ chủ quyền biển đảo của nước nhà, từ đó có những hành động thiết thực hướng về quê hương, đất nước.

Thạch Anh