Mông Cổ: Trao Quyết định cho sinh viên Mông Cổ đến Việt Nam học tập

 Đại sứ Đoàn Thị Hương trao Quyết định “Tiếp nhận lưu học sinh Mông Cổ học tập tại Việt Nam”

Dự buổi lễ lễ có Đại sứ Việt Nam tại Mông cổ  Đoàn Thị Hương, Giáo sư, tiến sĩ Dashtsevel - Chủ tịch Hội Hữu nghị Mông Cổ - Việt Nam và các học sinh, sinh viên Mông Cổ được tiếp nhận sang học tập tại Việt Nam. Đặc biệt tham gia buổi lễ còn có các bậc phụ huynh có con em được sang học tập tại Việt Nam lần này.

Trong không khí thân mật, nói chuyện với các học sinh, sinh viên Đại sứ Đoàn Thị Hương đã giới thiệu một số nét về tình hình kinh tế - xã hội của Việt Nam; những quy định của pháp luật Việt Nam; mô hình, thành tựu, quy định trong lĩnh vực giáo dục đại học của Việt Nam và chính sách ưu đãi của Việt Nam đối với các du học sinh… đồng thời giải đáp những câu hỏi của các sinh viên, phụ huynh liên quan đến việc học tập của các em tại Việt Nam.

Đại sứ nhấn mạnh, Việt Nam là đất nước xinh đẹp, có nền giáo dục phát triển và nền văn hóa đặc sắc, con người Việt Nam thân thiện… các học sinh, sinh viên Mông Cổ sang Việt Nam học tập không những là cơ hội để tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến mà còn tiếp cận với một nền văn hóa giàu tính nhân văn. Đại sứ mong các em mau chóng hội nhập với môi trường mới, nỗ lực phấn đấu để giành được thành tích cao trong học tập. Đại sứ hy vọng, những năm tháng học tập, sinh sống tại Việt Nam sẽ là những ngày đáng sống, là kỷ niệm đẹp trong cuộc đời của các em. Đại sứ cũng mong muốn các em thấy được niềm vinh dự và trách nhiệm của mình cố gắng học tập để không những mang kiến thức xây dựng đất nước Mông Cổ mà còn góp phần vun đắp quan hệ hữu nghị Mông Cổ và Việt Nam.

 Đại sứ Đoàn Thị Hương trò chuyện và giải đáp những câu hỏi của học sinh, sinh viên và phụ huynh trong Lễ trao Quyết định

Là người đã nhiều năm học tập, sinh sống, làm việc tại Việt Nam, phát biểu với các em như lời tâm sự của người cha, Giáo sư, tiến sĩ Dashtsevel căn dặn: "Học sinh Việt Nam rất thông minh cần cù, siêng năng, thân thiện. Các thầy cô giáo rất nhiệt tình, luôn dành sự quan tâm đặc biệt giúp đỡ sinh viên nước ngoài. Các cháu cần nỗ lực phấn đấu, chấp hành tốt nội quy, quy định của nhà trường và pháp luật của Việt Nam để trở thành những học sinh xuất sắc, mang về cho đất nước, nhân dân Mông Cổ tiếng thơm và niềm tự hào…”

Thay mặt các học sinh, sinh viên chuẩn bị sang du học tại Việt Nam, sinh viên năm thứ 2 Học viện Quan hệ quốc tế Mông Cổ O.Bolormaa xúc động bày tỏ: “Tôi biết Việt Nam là đất nước có nền kinh tế, giáo dục phát triển, được học tâp tại Việt Nam là một vinh dự lớn đối với tôi. Ngôn ngữ, văn hóa của Việt Nam rất hay. Xin cảm ơn Nhà nước và Bộ Giáo dục Việt Nam đã tạo cho tôi cơ hội để tiếp cận với nền giáo dục tiên tiến. Tôi sẽ cố gắng học tập tốt để sau này mang những kiến thức được tiếp thu ở Việt Nam về phục vụ cho đất nước Mông Cổ và góp phần nhỏ bé của mình vào việc vun đắp mối quan hệ Mông Cổ - Việt Nam ngày càng tốt đẹp”.

Không giấu được tự hào, bà L.Nyamsuren, phụ huynh của học sinh G.Uyanga nói: "Khi cho con tôi vào học trường số 14 mang tên Hồ Chí Minh, tôi đã mong muốn con tôi được sang Việt Nam học tập. Và trong suốt những năm học tại trường này, con tôi đã luôn phấn đấu vì mục tiêu đó. Hôm nay là một ngày rất hạnh phúc đối với gia đình tôi. Được đi học ở Việt Nam là cơ hội lớn để con tôi được học tập và trưởng thành. Tôi cũng mong muốn các con hãy nhớ học tập tốt; chấp hành tốt nội quy của nhà trường để không phụ sự quan tâm giúp đỡ của Chính phủ, Bộ giáo dục, Đại sứ quán Việt Nam và công lao dạy dỗ của các thầy cô giáo…"

Lê Chiên (từ Ulan Bator, Mông Cổ)