Trải nghiệm thú vị nơi thác Tiên đèo Gió

Thác Tiên nằm ẩn mình giữa cánh rừng nguyên sinh Đèo Gió, nơi đây thuộc địa phận xã Nấm Dẩn (huyện Xín Mần, Hà Giang), cách trung tâm thị trấn Cốc Pài khoảng 15km. Đến Thác Tiên du khách như lạc vào một thế giới thiên nhiên thuần khiết, khung cảnh đẹp như tranh vẽ với muôn hoa khoe sắc, hoa phong lan rừng, thảo mộc, những cây gỗ quý… giữa thiên nhiên hoang sơ tạo nên một vẻ đẹp khó tả, tiếng chim rừng líu lo xen giữa tiếng suối chảy róc rách. Khung cảnh như chốn thần tiên.

Thác Tiên khiến du khách liên tưởng đến hình ảnh mái tóc mềm mại của người thiếu nữ buông lững lờ, phấp phới theo làn gió rừng vi vút. Từ làn tóc mây kỳ diệu ấy phả ra những hơi sương mát lạnh. Trong màu xanh ngút ngàn của núi rừng, dòng nước trắng xóa đổ xuống từ độ cao trên 40 m như điểm những nét chấm phá vào bức tranh thiên nhiên khiến lòng người mê đắm.

Thác Tiên còn được gọi với các tên khác như thác Gió hay tên gọi Táng Tinh (theo tiếng Nùng), thác Tiên chẳng khi nào cạn, dù mùa mưa hay mùa khô người ta đều thấy một thác Tiên rất đỗi êm ả, nhẹ nhàng.

Truyền thuyết kể lại rằng, ngày xưa có một cô gái Nùng xinh đẹp tuyệt trần. Nàng có nước da trắng như những củ măng rừng bóc vỏ, mái tóc dài óng ả khiến bao chàng trai đem lòng yêu mến.

Ngày ngày, nàng vào rừng hái măng, hái nấm giúp cha mẹ. Trong những lần đó, nàng đã gặp và đem lòng yêu con trai của thần Rừng. Biết chuyện, thần Rừng vô cùng giận dữ và ra sức can ngăn nhưng bất thành. Trái tim nàng vẫn một lòng hướng về con trai thần Rừng. Tức giận, thần Rừng đã dùng phép thuật hóa thân nàng vào đá núi, mái tóc nàng hóa thành dòng thác mềm mại – người dân gọi dòng thác này là thác Tiên.

Đến thác Tiên, du khách sẽ có nhiều trải nghiệm thú vị. Dòng nước đổ từ thác tạo thành suối không quá sâu, nước trong vắt có thể nhìn rõ những viên sỏi dưới đáy. Cây cầu xinh xinh vắt ngang qua suối là một địa điểm check in đẹp, được hầu hết du khách lựa chọn khi đến nơi đây.

 

Du khách cũng có thể ngược lên đỉnh đèo Gió để tham quan nét hoang sơ của rừng già nguyên sinh. Hòa mình với không gian thiên nhiên bao la, bát ngát, thả hồn với những hoang sơ, hùng vỹ của đại ngàn…

Tạp chí Du lịch