Hà Nam - Điểm du lịch tâm linh hấp dẫn

 Khung cảnh kỳ vỹ tạo nên một Tam Chúc tuyệt đẹp

Khi các địa điểm du lịch, dã ngoại cuối tuần gần Hà Nội như Mai Châu, Tam Đảo, Ba Vì... đang dần trở nên quen thuộc thì du lịch Hà Nam chính là một lựa chọn mới mẻ hấp dẫn rất đáng để bạn lưu tâm.

Tích cực quảng bá, xây dựng thương hiệu

Một thực tế trên bản đồ du lịch miền Bắc những năm trước đây, Hà Nam là tỉnh ít được biết đến mặc dù tiềm năng phát triển ngành này của tỉnh còn rất nhiều . Để khai thác, đánh thức những tiềm năng này của tỉnh, ngành du lịch Hà Nam đang triển khai đồng bộ các giải pháp thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với mục tiêu phát triển Hà Nam trở thành trung tâm nghỉ dưỡng của vùng Đồng bằng châu thổ sông Hồng.

Tỉnh đang tập trung phát triển sản phẩm du lịch sinh thái – tâm linh, du lịch văn hóa – lễ hội, du lịch nông nghiệp nông thôn, du lịch y tế nghỉ dưỡng – chữa bệnh, du lịch giải trí, du lịch xanh, trong đó trọng tâm là Khu du lịch Quốc gia Tam Chúc, huyện Kim Bảng.

Tài nguyên du lịch tự nhiên của Hà Nam khá phong phú và tương đối đặc thù. Đặc biệt, địa hình nhiều núi đá vôi kết hợp với khí hậu nhiệt đới nóng ẩm, mưa nhiều đã mang lại cho Hà Nam nhiều cảnh quan đặc sắc dạng karst với những thắng cảnh nổi tiếng như: Hồ Tam Chúc, Hồ Ba Hang, Ngũ Động Sơn, hang Luồn, Kẽm Trống, Bát Cảnh Tiên… Bên cạnh đó, hệ thống sông hồ dày đặc với vẻ đẹp thơ mộng của sông Hồng, sông Đáy, sông Châu cùng với hệ sinh thái nông nghiệp vùng chiêm trũng điển hình là những nét độc đáo, có khả năng phát triển du lịch.

 Khu vực Hồ Tam Chúc thơ mộng

Về tài nguyên du lịch nhân văn, các di tích lịch sử tuy không nhiều nhưng có giá trị khá nổi bật như: Đền Trần Thương, Đền Lảnh Giang, Chùa Bà Đanh, Chùa Long Đọi Sơn, Đền Trúc…; hệ thống lễ hội tiêu biểu như: Lễ hội Tịch Điền - Đọi Sơn, Lễ phát lương Đền Trần Thương…; các làng nghề đặc sắc như: làng nghề trống Đọi Tam, dệt Nha Xá, gốm Quyết Thành, mây giang đan Ngọc Động, sừng mỹ nghệ Đô Hai…

Hà Nam còn là đất khoa bảng với những danh nhân nổi tiếng trong lịch sử dân tộc như: Tam Nguyên Yên Đổ Nguyễn Khuyến, nhà văn liệt sỹ Nam Cao...

Hiện nay, hệ thống giao thông kết nối Hà Nội và Hà Nam rất thuận lợi. Để phát huy tiềm năng liên kết vùng, UBND tỉnh Hà Nam đã quy hoạch hạ tầng kết nối Khu Du lịch Tam Chúc - Ba Sao với Chùa Bái Đính, Chùa Hương, tạo thành một "Tam giác vàng” khu du lịch tâm linh, sinh thái bậc nhất ở Việt Nam.

Chùa Tam Chúc uy nghiêm, huyền bí

Nằm cách trung tâm Hà Nội khoảng 60 km, cách thành phố Phủ Lý chừng 12 km về phía tây, Khu Du lịch Tam Chúc có diện tích tới 5.100 ha, gồm các hạng mục như: Khu lòng hồ; Khu văn hóa tâm linh; Khu trung tâm đón tiếp nghỉ dưỡng; sân golf 36 lỗ; Khu cây xanh và dịch vụ ven hồ; Khu bảo tồn di tích và cảnh quan thiên nhiên. Đây là một trong các khu du lịch được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt là khu du lịch trọng điểm quốc gia.

Tam Chúc là vùng núi đá vôi ngập nước rất độc đáo, với phong cảnh nước non hùng vỹ. Đặc biệt nơi đây vẫn còn giữ được vẻ đẹp hoang sơ, tự nhiên, sơn thủy hữu tình. Từ trên cao nhìn xuống, Tam Chúc đẹp như một bức tranh thủy mặc khổng lồ với những đường nét hoàn toàn tự nhiên do tạo hóa sắp đặt, được ví như “Vịnh Hạ Long” trên cạn vậy...

 Điện Tam Thế, Chùa Tam Chúc

Điểm nhấn của Khu Du lịch Tam Chúc là khu tâm linh được quy hoạch trên diện tích 147 ha trên sườn núi phía tây. Điển hình là Chùa Tam Chúc với thiết kế độc đáo, là nơi được chọn  tổ chức Đại lễ Phật đản Liên hợp quốc Vesak 2019, dự kiến tổ chức vào tháng 5 tới đây. Đây cũng là thời điểm Chùa được khánh thành giai đoạn I; còn để hoàn thành toàn bộ dự án này, nhà đầu tư dự kiến phải mất thêm 30 năm nữa.

Chùa Tam Chúc có lưng dựa vào núi, mặt hướng ra hồ nước, và được đánh giá là ngôi chùa rất đặc biệt “tiền Lục Nhạc, hậu Thất Tinh”. Phía trước mặt Chùa là Hồ Tam Chúc rộng tới 600 ha, là một trong những hồ nước ngọt tự nhiên rộng nhất nước ta, với dãy núi đá vôi bao bọc xung quanh. Giữa lòng hồ có 6 quả núi nhỏ nhô lên, tạo thành những hình thế kỳ vĩ. Dân gian lưu truyền sự tích 6 quả núi này gọi là “Lục Nhạc”, được ví là 6 quả chuông của nhà trời. Phía sau lưng Chùa có 7 ngọn núi gọi là “Thất Tinh”, có thể phát sáng khi có ánh trăng về ban đêm. Ngày nay, vào những đêm trăng rằm, ánh sáng lung linh từ trên đỉnh núi rọi xuống làm bừng sáng cả một vùng trời Tam Chúc rộng lớn.

Năm 2000, khi khảo sát làm thủy lợi lòng Hồ Tam Chúc, công nhân xây dựng đã phát hiện ra rất nhiều dấu tích các hiện vật liên quan đến Chùa Tam Chúc xưa. Từ các hiện vật khảo cổ, bước đầu có thể kết luận rằng Chùa Tam Chúc đã có niên đại trên 1000 năm.

Một điều đặc biệt nữa, Chùa Tam Chúc được xây dựng với hàng nghìn bức tranh bằng đá được ghép tỉ mỉ, cẩn thận bởi đôi bàn tay tài hoa của những người thợ thủ công lành nghề. 12.000 bức tranh đá miêu tả các sự tích của Đức Phật được những người Hồi giáo Indonesia tạc bằng đá núi lửa ở Indonesia, sau đó đưa sang Việt Nam. Ngoài ra, Chùa Tam Chúc còn thiết lập một vườn cột kinh khổng lồ với 1.000 cột đá, mỗi cột cao 12 m, nặng 200 tấn.

Trục thần đạo Chùa Tam Chúc gồm: Chùa Ngọc, Điện Tam Thế, Điện Pháp Chủ, Điện Quan Âm, Cổng Tam Quan, Phòng họp Quốc tế. Những ngôi điện, các pho tượng Phật tại Chùa Tam Chúc có diện tích, kích thước rất lớn. Đáng chú ý, Chùa Ngọc nằm trên đỉnh núi Thất Tinh có thiết kế hết sức công phu, đang được thi công bởi những nghệ nhân Ấn Độ giáo. Điện Tam Thế có chiều cao 39 m, diện tích sàn 5.400 m², giúp cho 5.000 Phật tử có thể hành lễ cùng một lúc.

Chùa Tam Chúc hiện đã được trồng cây bồ đề có tuổi thọ cao nhất thế giới do Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka tặng cho Việt Nam. Cây bồ đề này được chiết ra từ “Cây Bồ Ðề Vĩ Ðại Cát Tường” (Jaya Sri Maha Bodhi), ở Thánh tích Mahamegha, Cố đô Anuradhapura, Sri Lanka. Cây bồ đề này có tuổi thọ cao nhất thế giới hiện nay và được coi là báu vật của quốc đảo này. Trong bức thư gửi cho Việt Nam nhân sự kiện thỉnh cây bồ đề quý về Việt Nam, Chủ tịch Quốc hội Sri Lanka viết: “Tôi rất vinh dự được gửi thông điệp chào mừng sự kiện lịch sử Sri Lanka tặng cây bồ đề được chiết từ cây bồ đề tổ linh thiêng của đất nước chúng tôi cho Việt Nam trồng tại Chùa Tam Chúc. Cây bồ đề sẽ là một vị sứ giả của tình hữu nghị lâu bền giữa hai đất nước chúng ta, góp phần thắt chặt sự giao lưu văn hóa giữa hai đất nước. Cầu mong cây bồ đề thiêng này sẽ mang lại hòa bình, thịnh vượng và hạnh phúc cho dân tộc Việt Nam của các bạn”.

Được biết, khi xây dựng xong, Chùa Tam Chúc có thể sẽ là một trong những ngôi chùa lớn nhất thế giới. Chúng ta hy vọng và mong muốn qua việc tổ chức Đại lễ Vesak 2019, tinh thần Phật giáo và hình ảnh đất nước con người Việt Nam sẽ được quảng bá rộng rãi tới bạn bè quốc tế.

Thanh Thảo (tổng hợp)