Eurozone hối thúc Hy Lạp duy trì cam kết 'thắt lưng buộc bụng'

 Chủ tịch Nhóm Eurogroup Mario Centeno. Nguồn: Getty Images

Chủ tịch Nhóm Bộ trưởng tài chính 19 nước sử dụng đồng euro (Eurogroup) Mario Centeno đã hối thúc chính phủ mới của Hy Lạp tiếp tục tiến hành cải cách cũng như thực thi các cam kết chi tiêu nghiêm ngặt đã nhất trí với Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone), vốn là điều kiện để Athens được nhận các gói cứu trợ quốc tế đưa nước này thoát khỏi cuộc khủng hoảng nợ công lớn nhất trong lịch sử.

Phát biểu với báo giới ở Brussels ngày 8/7, vài giờ sau khi lãnh đạo đảng Dân chủ mới (ND) Kyriakos Mitsotakis tuyên thệ nhậm chức Thủ tướng Hy Lạp, Chủ tịch Eurogroup Centeno khẳng định các bên phải giữ đúng cam kết. Theo ông, đây là cách thức duy nhất để giữ tín nhiệm.

Ông Centeno đưa ra tuyên bố trên trong bối cảnh tân Thủ tướng Hy Lạp Mitsotakis có kế hoạch cắt giảm thuế đầy tham vọng cũng như nới lỏng các biện pháp "thắt lưng buộc bụng" mà Athens đã cam kết để đổi lấy 3 gói cứu trợ quốc tế trị giá 289 tỷ euro (tương đương 330 tỷ USD) vào các năm 2010, 2012 và 2015.

Trọng tâm cam kết trước đây mà Hy Lạp đưa ra đối với các chủ nợ Eurozone là nâng thặng dư ngân sách lên mức 3,5% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong vài năm tới.

Đây là mục tiêu cơ sở trong gói cứu trợ lần ba giúp “đất nước của những vị thần" thoát hiểm vào tháng 8/2018, và Athens cam kết sẽ duy trì mục tiêu này cho đến năm 2022.

Trong bối cảnh nền kinh tế Hy Lạp đã được cải thiện hơn nhiều so với trước đây, tân Thủ tướng Mitsotakis hy vọng thông qua việc thực hiện một loạt cải cách, ông có thể thúc đẩy tăng trưởng kinh tế ở mức cao hơn nhằm tăng nguồn thu ngân sách cũng như thuyết phục các chủ nợ giảm bớt mục tiêu thặng dư ngân sách 3,5% GDP.

Tuy nhiên, các chủ nợ đã thẳng thừng bác bỏ lời kêu gọi trên của chính phủ mới theo đường lối bảo thủ tại Hy Lạp. Các bộ trưởng tài chính Eurozone khẳng định sẽ không thay đổi các mục tiêu chính đã nhất trí với Athens.

Ông Klaus Regling, người đứng đầu quỹ cứu trợ Eurozone và là quan chức Liên minh châu Âu (EU) chịu trách nhiệm giám sát việc trả nợ của Hy Lạp nhấn mạnh mục tiêu thặng dư ngân sách vẫn là một điều kiện chính.

Dự kiến, trong tuần tới, ông sẽ tới Athens nhằm làm rõ các kế hoạch của Hy Lạp./.

Ngọc Hà / TTXVN/Vietnam+