Phát biểu của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tại Lễ hội hoa sen Việt Nam - Nhật Bản

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dự Lễ hội hoa sen Nhật – Việt 

          Kính thưa ngài Nikai Toshihiro, Tổng thứ ký đảng Dân chủ Tự do Nhật Bản, Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ hữu nghị Nhật Bản – Việt Nam,

          Thưa Ngài Yoshinobu Nisaka, Thống đốc Tỉnh Wakayama,

          Thưa Ngài Shinji Nakamura, Thị trưởng thành phố Kinokawa,

          Thưa Đại sứ Nhật Bản tại Việt Nam Umeda Kunio và Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản Vũ Hồng Nam,

          Thưa các bạn Nhật Bản và Việt Nam thân mến,

Hôm nay, tôi rất vui mừng cùng đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đến thăm tỉnh Wakayama tươi đẹp, hiếu khách và tham dự Lễ hội Hoa sen Việt Nam – Nhật Bản, sự kiện đặc biệt dành riêng cho loài hoa cao quý được cả người dân Việt Nam và Nhật Bản yêu thích.

Càng đặc biệt hơn khi tại Lễ hội này, chúng ta được chiêm ngưỡng vẻ đẹp của hoa sen Việt Nam, đã vượt muôn vạn dặm đường từ đất nước Việt Nam xa xôi để cùng khoe sắc với hoa sen Oga Nhật Bản, những bông hoa bừng nở từ hạt giống đã ngủ yên hai nghìn năm trong quá khứ. Đó là một minh chứng sống động cho sự kết nối tinh thần sâu sắc, bền chặt giữa nhân dân hai nước chúng ta.

Thưa Quý vị,

Giao lưu giữa hai nước chúng ta bắt đầu từ hơn 1000 năm trước, được xây dựng, vun đắp qua quá trình giao lưu nhân dân, văn hóa, thương mại và cả những mối lương duyên đầy ý nghĩa. Giữa đất nước, con người Việt Nam và Nhật Bản có nhiều nét tương đồng, cũng có nền văn hóa đặc sắc, giàu truyền thống, coi trọng chuẩn mực đạo đức; người dân cần cù, chăm chỉ, kiên cường.

Từ thế kỷ thứ 8, nhà sư Phật Triết của Lâm Ấp Việt Nam (nay là Miền Trung) đã tới Nara, kinh đô Nhật Bản để giới thiệu Âm nhạc của Lâm Ấp thời đó và tới nay vẫn được biểu diễn trong những nhạc khúc của nhã nhạc Nhật Bản, đó cũng là sự đồng điệu về thanh âm với Nhã nhạc cung đình Huế của Việt Nam ngày nay. Từ thế kỷ 16 đến thế kỷ 17, rất nhiều thương thuyền của Nhật Bản đã cập cảng Hội An, một thương cảng quốc tế phồn vinh ở miền Trung Việt Nam thời kỳ đó, khu phố Nhật Bản cũng dần được dựng lên tại Hội An, mà giờ đây là điểm đến yêu thích của muôn vạn du khách Nhật Bản. Quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa hai nước không ngừng phát triển mạnh mẽ, sâu rộng, toàn diện và ngày nay, quan hệ Việt Nam và Nhật Bản đã trưởng thành trên tầm cao mới Đối tác chiến lược sâu rộng vì hòa bình và thịnh vượng ở châu Á (3/2014).

Cùng với sự phát triển của quan hệ hai nước, giao lưu hợp tác giữa các địa phương của Nhật Bản, trong đó có tỉnh Wakayama với Việt Nam đang phát triển tốt đẹp mang tính bổ trợ cho nhau và đạt nhiều kết quả thực chất về du lịch dịch vụ, nông nghiệp hiện đại, đã thành công trong mô hình phát triển bền vững. Chúng tôi hoan nghênh và tạo điều kiện thuận lợi để tỉnh Wakayama cũng như các địa phương của Nhật Bản tăng cường hợp tác với các địa phương Việt Nam.

Nhân dịp này, thay mặt Chính phủ và nhân dân Việt Nam, tôi trân trọng cảm ơn sự giúp đỡ và hợp tác có hiệu quả của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản đã dành cho Việt Nam trong nhiều năm qua. Tôi cũng trân trọng cảm ơn Ngài Chủ tịch Liên minh Nghị sỹ Hữu nghị Nhật – Việt Nikai Toshihiro, người đã đưa ra sáng kiến về giao lưu hoa sen, cảm ơn Ngài Thống đốc Yoshinobu Nisaka và Ngài Thị trưởng Shinji Nakamura cùng nhân dân tỉnh Wakayama và thành phố Kinokawa về lòng mến khách, thân thiết dành cho đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và nỗ lực tổ chức Lễ hội hoa sen Việt-Nhật hôm nay.

Ca dao truyền thống Việt Nam có câu:

Hoa sen sao khéo giữ màu,
Nắng nồng không nhạt, mưa dầu không phai.

Xin được mượn câu ca dao mang đầy ý nghĩa này thay cho lời chúc Lễ hội hoa sen thành công tốt đẹp và chúc quan hệ Đối tác chiến lược sâu rộng Việt Nam – Nhật Bản, quan hệ giữa Việt Nam và tỉnh Wakayama ngày càng phát triển mạnh mẽ, tình thân sâu sắc thắm màu, không phai.

Xin cảm ơn./.