Sudan: Quân đội thừa nhận có sự cố trong việc giải tán người biểu tình

Người biểu tình tập trung tại Khartoum, Sudan. (Ảnh: AFP/ TTXVN) 

Phát biểu trước báo giới, người phát ngôn viên TMC Shams-Eddine Kabbashi cho biết TMC đã quyết định giải tán cuộc biểu tình ngồi và một số kế hoạch đã được thực hiện, nhưng đã xảy ra một số sự cố đáng tiếc.

TMC đã bắt giữ một số sỹ quan có liên quan và một cuộc điều tra đã được thực hiện. Kết quả cụ thể sẽ được công bố vào ngày 15/6.

Ông Shams-Eddine cũng khẳng định sau vụ việc ngày 3/6, diễn ra sau khi cuộc đàm phán giữa TMC và lực lượng biểu tình đổ vỡ, TMC sẽ không cho phép người biểu tình tập trung trước bất cứ địa điểm quân sự nào.

Ngoài ra, TMC cũng đã kêu gọi nhà hòa giải trung gian Ethiopia xúc tiến vòng đàm phán mới giữa TMC và Liên minh vì tự do và thay đổi, đại diện cho phe biểu tình, trong vòng 24 giờ, đồng thời bác bỏ đề xuất của Thủ tướng Ethiopia về chuyển địa điểm tổ chức đàm phán tới Addis Ababa.

Trước đó, cùng ngày 13/6, Liên minh vì tự do và thay đổi đã nhất trí chấm dứt chiến dịch "bất tuân dân sự" và nối lại cuộc đàm phán với các tướng lĩnh.

Cũng trong tuyên bố này, TMC cho biết đã ngăn chặn một số âm mưu lật đổ hội đồng quân sự, trong đó bắt giữ 2 đối tượng.

Cùng ngày, truyền thông Bắc Phi ngày 13/6 cho biết, người đứng đầu TMC, Trung tướng Abdel Fattah al-Burhan đã tiếp Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ phụ trách khu vực châu Phi Tibor Nagy, người đang có chuyến thăm thủ đô Khartoum nhằm thúc đẩy quá trình chuyển tiếp dân sự tại quốc gia này sau khi Tổng thống Omar al-Bashir bị lật đổ.

Tại cuộc gặp, Tướng Burhan đã bày tỏ mong muốn của Sudan nhằm tăng cường quan hệ với Mỹ, trong bối cảnh Washington đang đóng vai trò giúp đỡ cho quá trình chuyển tiếp chính trị giữa TMC và liên minh các nhóm đối lập.

Trước đó, ông Nagy cũng đã gặp đại diện liên minh đối lập và hội kiến quyền Thứ trưởng Ngoại giao Sudan Ilham Ibrahim./.

Quang Trường-Việt Khoa (TTXVN)