Gạo Séng Cù, niềm tự hào của người Tây Bắc

Sản phẩm gạo Séng Cù được bày bán ở chợ Mường Khương. Ảnh: Hoàng Hà 

Lúa Séng Cù có thời gian sinh trưởng ngắn, mỗi năm trồng 2 vụ, mỗi vụ kéo dài 4 - 6 tháng, năng suất trung bình đạt 40 - 50 tạ/ha. Người trồng tại Mường Khương cho biết, gạo Séng Cù dài, cứng hơn gạo tẻ thường, mùi thơm nhẹ, khi nấu cho cơm dẻo, mềm, thơm dịu như mùi hoa rừng, để nguội vẫn thơm, không cứng.

Trên thị trường, gạo Séng Cù Mường Khương, Bát Xát có giá khoảng 30.000 đồng/kg. Để nâng cao chất lượng gạo Séng Cù, năm 2018, tỉnh Lào Cai đã triển khai “Mô hình chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm gạo Séng Cù tại Mường Khương và Bát Xát". Mô hình thực hiện thành công sẽ hình thành chuỗi liên kết sản xuất, chế biến, tiêu thụ sản phẩm này ổn định, bền vững, tăng thu nhập cho người sản xuất ở 2 huyện Mường Khương và Bát Xát.

Hoàng Hà – Anh Đàodantocmiennui.vn