7 điều làm tăng tốc độ lão hóa não mà bạn vẫn thường làm mỗi ngày

 Sử dụng quá nhiều các thiết bị điện tử sẽ làm tăng tốc độ lão hóa não. (Ảnh: Shutterstock)

Lão hóa não là quy luật tự nhiên mà không ai có thể tránh được, nhưng có những người cũng gặp tình trạng lão hóa não sớm dù còn trẻ, bởi vì một vài thói quen sinh hoạt không lành mạnh vô hình chung làm tăng tốc độ lão hóa não.

Dưới đây là 7 điều làm tăng tốc độ lão hóa não mà bạn thường làm mỗi ngày:

1. Quá phụ thuộc vào các thiết bị điện tử

Não càng vận dụng nhiều sẽ càng linh hoạt, nghĩa là càng ít sử dụng, não sẽ lão hóa càng nhanh. Sự phổ biến của điện thoại thông minh và máy tính khiến chúng ta ngày càng thích dựa vào những sản phẩm điện tử này, mỗi ngày đều không thể tách rời khỏi chúng, làm gì cũng đều phải dính chặt lấy, nào là lướt mạng xã hội, xem tin tức bạn bè, đọc sách, đọc báo thì hầu như đều là đọc online. Quá phụ thuộc vào các thiết bị điện tử sẽ khiến bạn ít sử dụng não, nếu không động não lâu ngày sẽ làm tăng tốc độ lão hóa não.

2. Thường xuyên ăn quá no

Ăn quá no, não sẽ sản sinh ra nhiều “nguyên bào sợi” làm tăng tế bào mỡ và các tế bào bên trong mao mạch, thúc đẩy xơ cứng động mạch não, thiếu máu cung cấp cho vỏ não, gây teo não và suy giảm chức năng não, cuối cùng sẽ dẫn đến chứng mất trí nhớ, rút ngắn tuổi thọ của não bộ.

3. Cô độc

Sự cô độc do tách rời khỏi xã hội sẽ rút ngắn tuổi thọ của não, làm giảm chất lượng cuộc sống. Khả năng tử vong của những người có cảm giác cô độc nhiều hơn gấp 2 lần so với những người được quan tâm chăm sóc. Bởi vì cảm giác tách biệt, cô lập sẽ làm tăng áp lực máu, dẫn đến các bệnh tim mạch và nguy cơ đột quỵ, làm suy yếu chức năng của hệ miễn dịch, gia tăng nguy cơ mắc bệnh trầm cảm.

4. Hút thuốc

Khi hút thuốc, nicotin trong khói thuốc có thể đi vào não chỉ trong vòng 10 giây và phát huy hoạt tính trong vòng 20-40 phút. Hút thuốc lâu ngày sẽ làm hỏng thành mạch máu, thúc đẩy xơ vữa động mạch, dẫn đến thiếu máu não, làm giảm oxy cung cấp cho não, khiến tế bào thần kinh đột biến, gây hại cho khả năng tư duy logic, tăng tốc độ lão hóa não. Nghiên cứu chứng minh rằng hút thuốc trong khoảng thời gian dài sẽ khiến tổ chức não xuất hiện hiện tượng teo không theo mức độ, dễ gây sa sút trí nhớ ở tuổi già.

5. Uống rượu

Chất cồn sẽ khiến hệ thống trung khu thần kinh đi từ trạng thái hưng phấn sang ức chế cao độ, vì vậy uống quá nhiều rượu sẽ tạo cảm giác đầu nặng chân nhẹ, phản ứng trì trệ.

6. Quen thức khuya

Sinh hoạt thất thường ảnh hưởng đến đồng hồ sinh học và quá trình trao đổi chất của cơ thể, khiến chức năng não bị gián đoạn. Thức khuya sẽ khiến não ở trong trạng thái hưng phấn, nếu không được nghỉ ngơi kịp thời sẽ khiến não không được hồi phục đủ, gây tổn thương cho nguyên bào thần kinh não. Nghiên cứu cho thấy, thiếu ngủ lâu ngày sẽ dẫn đến suy giảm trí nhớ và IQ.

Mất ngủ cũng sẽ làm tăng tốc độ lão hóa não. Giấc ngủ là hoạt động sinh lý vô cùng quan trọng. Thiếu ngủ ngoài khiến chúng ta không được nghỉ ngơi khi mệt mỏi, còn làm giảm mức tiết hooc môn trong não, phá hủy cân bằng cơ thể, từ đó xuất hiện tình trạng giảm khả năng chú ý và tư duy, nhanh chóng thoái hóa các chức năng.

7. Ăn sáng không đầy đủ

Theo báo cáo về việc ăn sáng có ảnh hưởng hay không đối với sự phát triển não và điểm số của trẻ em ở 6 quốc gia và khu vực của châu Á, người ta nhận thấy rằng, ngoài có khả năng chú ý khá kém, những em học sinh không ăn sáng cũng phản ứng khá chậm. Không ăn sáng lâu ngày, đầu của trẻ sẽ bị nhỏ lại, dù sau này có ăn uống lành mạnh, đầy đủ dinh dưỡng thì não cũng sẽ rất khó khôi phục lại như cũ, vì vậy sự cân bằng dinh dưỡng của bữa sáng là rất quan trọng.

Kiện Khang (trithucvn.net)