Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh gặp các vị khách quốc tế

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Djibouti Mahmoud Ali Yossouf. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp

Tại cuộc gặp Bộ trưởng Ngoại giao Djibouti Mahmoud Ali Yossouf, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh chúc mừng Djibouti đã đạt được những thành tựu quan trọng, hòa giải tranh chấp với Eritrea để từng bước xây dựng hòa bình, ổn định, tập trung phát triển đất nước.

Phó Thủ tướng khẳng định Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với Djibouti và Djibouti với vị trí chiến lược của mình sẽ là cầu nối để Việt Nam tăng cường quan hệ thương mại, đầu tư với các nước châu Phi.

Ngoại trưởng Djibouti đánh giá cao những thành tựu phát triển của Việt Nam trong những năm qua, cho rằng đây là hình mẫu của quản trị tốt và là một đất nước vươn lên phát triển từ chiến tranh; khẳng định ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021 và mong muốn hai nước luôn phối hợp tốt trên các diễn đàn đa phương và tổ chức quốc tế, trong đó LHQ và Cộng đồng Pháp ngữ (Francophonie).

Hai Bộ trưởng thông báo cho nhau tình hình mỗi nước; nhất trí tăng cường hợp tác nhiều mặt, nhất là kinh tế, khuyến khích các doanh nghiệp hai nước tăng cường tìm hiểu thị trường, cơ hội kinh doanh đầu tư.

Hai Bộ trưởng cũng nhất trí, trước mắt sẽ thúc đẩy sớm ký Hiệp định Miễn thị thực cho người mang hộ chiếu ngoại giao và công vụ; đồng thời tổ chức tham vấn chính trị giữa hai nước; tăng cường các chuyến thăm lẫn nhau trong thời gian tới.

 Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh tiếp Chánh Văn phòng Tổng thống Liberia Nathaniel F.McGill. Ảnh: Bộ Ngoại giao cung cấp.

* Cùng ngày, tại cuộc gặp Chánh Văn phòng Tổng thống Liberia Nathaniel F.McGill, hai bên hài lòng nhận thấy kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao chính thức 6/2016, quan hệ hai nước có bước phát triển nhanh chóng, nhất là trong lĩnh vực kinh tế; tổng kim ngạch thương mại sau một năm tăng gấp đôi, đạt mức trên 70 triệu USD vào năm 2018.

Ông McGill bày tỏ khâm phục những thành tựu phát triển ấn tượng của Việt Nam, coi đây là tham chiếu lịch sử của một đất nước xây dựng và phát triển thành công từ chiến tranh; bày tỏ mong muốn các doanh nghiệp Việt Nam tăng cường tìm hiểu cơ hội đầu tư và phát triển kinh tế lại Liberia; cho rằng Liberia đang trở thành trung tâm phát triển năng động của châu Phi, tạo ra nhiều cơ hội đầu tư, kinh doanh hấp dẫn với nhiều ưu đãi về thuế.

Phía Liberia cũng mong muốn Chính phủ và doanh nghiệp Việt Nam hỗ trợ, chia sẻ kinh nghiệm trong lĩnh vực canh tác, sản xuất gạo.

Phó Thủ tướng đề nghị Liberia ủng hộ Việt Nam ứng cử Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an LHQ nhiệm kỳ 2020-2021; khẳng định sẵn sàng thúc đẩy quan hệ chính thức mới được thiết lập lên tầm cao mới và ngày càng thực chất, hiệu quả, đặc biệt trong lĩnh vực kinh tế, thương mai, đầu tư; chia sẻ một số kinh nghiệm thành công của Việt Nam trong lĩnh vực nông nghiệp; đề xuất hai bên tìm hiểu các hình thức hợp tác khác nhau trong lĩnh vực nông nghiệp và sản xuất gạo, đặc biệt là các mô hình hợp tác nhiều bên mà Việt Nam đã có kinh nghiệm thành công với một nước châu Phi.

Hai bên nhất trí tăng cường trao đổi đoàn các cấp, đặc biệt là đoàn cấp cao; mong Tổng thống Liberia sớm sang thăm Việt Nam.


Q. H