4 điều cần làm sau bữa ăn để trị chứng trào ngược dạ dày

 

 Trào ngược dạ dày là triệu chứng rất hay gặp trong cuộc sống hiện đại (Ảnh: Shutterstock)

Biểu hiện là cảm giác nóng rát trong họng và ngực, ợ nóng, vị đắng trong miệng, đau rát ở ngực, trào ngược thức ăn vào cổ họng; ngoài ra còn có thể gây buồn nôn, ho mãn tính, khàn giọng.

Khi bị trào ngược axit dạ dày, biến chứng đầu tiên và thường gặp sẽ là bệnh viêm thực quản, nên bệnh này còn có tên gọi khác là viêm thực quản trào ngược.

Sau đây là 4 việc nên làm trong vòng 1 giờ sau bữa ăn giúp bạn làm giảm triệu chứng trào ngược axit, để dạ dày ngày càng khỏe mạnh.

1.  Vận động vừa phải

1 giờ sau khi ăn, thức ăn đã đi vào đường ruột, dạ dày cũng đã tiêu hóa được phần nào thức ăn, lúc này chúng ta có thể thực hiện một vài động tác vận động, nhưng đừng quá mạnh, hãy lựa chọn những động tác làm nóng người như đi bộ, thể dục nhịp điệu v.v.

Trong vòng 1 giờ sau khi ăn, lượng đường huyết trong cơ thể sẽ tăng nhẹ, việc vận động vừa phải giúp giảm đường huyết, còn có thể hỗ trợ thúc đẩy tiêu hóa, có lợi cho việc bảo vệ dạ dày.

2. Mát xa phần bụng

1 giờ sau khi ăn, dạ dày đang trong trạng thái tiêu hóa nhanh, mát xa từ rốn đến bụng dưới có thể giúp làm tăng nhu động ruột, khiến dạ dày tiết nhiều dịch dạ dày hơn, hỗ trợ tiêu hóa, phòng ngừa táo bón.

Cần chú ý mát xa đúng cách: lòng bàn tay đặt lên bụng, lấy vị trí rốn làm trung tâm, xoa thuận rồi ngược chiều kim đồng hồ mỗi lần 15 vòng, nên chú ý lực của bàn tay, nếu lực quá mạnh có thể sẽ gây khó chịu dạ dày. Kiên trì mát xa không chỉ có thể chăm sóc dạ dày mà còn có tác dụng giúp cơ thể thon gọn.

3. Uống trà

Có rất nhiều người thích uống trà ngay sau khi ăn vì nghĩ rằng như vậy sẽ làm sạch miệng và còn có thể hỗ trợ tiêu hóa. Thật ra, uống trà ngay sau khi ăn sẽ làm loãng dịch dạ dày, không có lợi cho tiêu hóa, hơn nữa trong trà có những chất ảnh hưởng đến việc hấp thu sắt của cơ thể, lâu ngày sẽ gây thiếu máu.

Thời gian uống trà thích hợp nhất là 1 giờ sau khi ăn, lúc này sắt trong thực phẩm về cơ bản đã được hấp thụ hết, sẽ không ảnh hưởng đến việc hấp thụ sắt nữa; cách này có thể kịp thời bổ sung nước cho dạ dày, bảo vệ niêm mạc dạ dày.

4. Uống sữa chua

Không nên uống sữa chua khi đói, vì khi đói tính axit trong dịch dạ dày khá mạnh, không có lợi cho sự phát triển của men đường ruột. Nhưng 1 giờ sau khi ăn, dịch dạ dày đã bắt đầu loãng ra, độ pH trong dạ dày tăng cao, lúc này uống sữa chua thì sẽ dễ hấp thụ chất dinh dưỡng nhất.

Trong sữa chua có chứa nhiều enzyme giúp thúc đẩy cơ thể tiêu hóa và hấp thụ các chất dinh dưỡng, ngoài ra còn có thể ức chế sự sinh trưởng của các loại vi khuẩn xấu trong đường ruột. Vì vậy 1 giờ sau khi ăn nên uống sữa chua để cải thiện môi trường đường ruột, bảo vệ hệ tiêu hóa, ngăn chặn trào ngược dạ dày.

Nhịp sống của con người hiện đại ngày nay khá nhanh, có rất nhiều người đã quên mất tầm quan trọng của việc ăn uống, dẫn đến các vấn đề về dạ dày, ví dụ như đau dạ dày, trào ngược axit dạ dày v.v từ đó gây giảm chức năng tiêu hóa. Vì vậy chúng ta cần rèn thói quen sinh hoạt lành mạnh, chú ý chăm sóc dạ dày, như vậy mới có thể giúp hệ tiêu hóa hoạt động lành mạnh để phục vụ chúng ta dài lâu.

Theo SecretChina,
Minh Ngọc