Triều Tiên chỉ trích Hàn Quốc vì các dự án chung chậm tiến độ

 Quang cảnh Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên tại huyện Cheorwon, tỉnh Gangwon, Hàn Quốc. Ảnh: Yonhap/TTXVN

Yonhap đưa tin, trang mạng tuyên truyền đối ngoại của Triều Tiên Uriminzokkiri ngày 9/4 đã chỉ trích kế hoạch của Hàn Quốc về phát triển quan hệ liên Triều trong năm nay là không thực tế, cho rằng quan hệ xuyên biên giới hiện đang bị đình trệ vì Seoul sợ sức ép của Mỹ.

Hồi cuối tháng trước, Bộ Thống nhất Hàn Quốc đã báo cáo Quốc hội về kế hoạch của bộ này để thúc đẩy quan hệ với Triều Tiên, trong đó có những nỗ lực hiện thực hóa chuyến thăm Seoul của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và thường xuyên tổ chức các hội nghị thượng đỉnh liên Triều.

Coi kế hoạch của Hàn Quốc là "phi thực tế" và "vô giá trị", Uriminzokkiri viết trong một bài xã luận rằng quan hệ liên Triều đang tiến triển chậm không phải vì Hàn Quốc không có kế hoạch mà chủ yếu là vì Seoul "sợ" sức ép từ Mỹ và phe bảo thủ ở Hàn Quốc.

Bài viết có đoạn: "Thật vậy, Bộ Thống nhất (Hàn Quốc) - chuyên xử lý về quan hệ liên Triều, đã không có thành tích nào để nói, chứ đừng nói tới việc đóng vai trò hàng đầu trong việc thực thi các tuyên bố Triều-Hàn..."

Bình luận trên được trang mạng Triều Tiên đưa ra một ngày sau khi ông Kim Yeon-chul tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Thống nhất Hàn Quốc.

Sau khi nhậm chức, ông Kim tuyên bố sẽ sử dụng hợp tác kinh tế liên Triều làm chất xúc tác để thúc đẩy tiến trình hòa bình khó đạt được với Triều Tiên./.

(Vietnam+)