Ông Kim Jong-un thăm nơi sinh của cha trước khi công bố về hạt nhân

 Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. (Nguồn: news.com.au)

Theo Yonhap, hãng Thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 4/4 đưa tin, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới thăm một huyện miền Bắc được biết tới là nơi sinh của cha ông, cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il, trong bối cảnh dấy lên đồn đoán rằng ông Kim Jong-un có thể sớm công bố các bước đi tiếp theo sau thất bại của Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần 2 hồi tháng 2 vừa qua.

Theo KCNA, ông Kim Jong-un đã đi thị sát huyện Samjiyon thuộc tỉnh Ryanggang giáp giới Trung Quốc.

Triều Tiên xem huyện Samjiyon, gần Núi Paekdu, ngọn núi linh thiêng cao nhất trên Bán đảo Triều Tiên, là nơi sinh của cố lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-il.

Ông Kim Jong-un tới thăm Samjiyon trước khi đưa ra những tuyên bố hay quyết định quan trọng.

Một chuyến thăm hồi tháng 11/2013 được thực hiện khoảng một tháng trước khi xảy ra vụ hành quyết ông chú một thời quyền lực của ông Kim Jong-un có tên Jang Song-thaek.

Ông Kim Jong-un tới đó hồi cuối năm 2014, vài tháng trước khi ông có ý định tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều trong bài phát biểu Năm Mới.

Hồi tháng 7 năm ngoái, nhà lãnh đạo Triều Tiên dạo chơi khu vực này sau cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump, và thăm nơi này lần nữa hồi tháng 8 trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lần thứ ba với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in.

Một quan chức thuộc Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho rằng, chuyến thăm này có ý nghĩa bởi đây là chuyến thăm đầu tiên của ông Kim Jong-un tới một khu kinh tế trong năm nay.

Chuyến thăm mới nhất này diễn ra một tuần trước khi Triều Tiên dự kiến tổ chức phiên họp đầu tiên của Hội nghị Nhân dân Tối cao (Quốc hội) khóa mới vào ngày 11/4 tới.

Ông Kim Jong-un được cho sẽ công bố lập trường của mình về các chính sách đối nội và đối ngoại, ngụ ý về bước đi tiếp theo của Bình Nhưỡng sau cuộc gặp thượng đỉnh giữa ông Kim Jong-un và Tổng thống Trump./.

(theo TTXVN)