Tương tư... hoành thánh

Hoành thánh tại nhà hàng có hai loại là hoành thánh nước và chiên. Loại nào cũng ngon, có hương vị riêng và được chế biến cầu kỳ. Có lẽ điểm đặc biệt nhất của nhà hàng này là bí quyết chế biến truyền thống. Trước tiên, chọn loại bột mì thơm dẻo, trộn bột mì với trứng gà sau đó đánh đều hỗn hợp này nhiều lần cho thật nhuyễn, cán bột càng mỏng càng tốt. Cắt bột thành từng miếng nhỏ chừng một tấc vuông. Những miếng bột này dùng để làm vỏ bánh hoành thánh. Tiếp đến là phần nhân bánh được chế biến từ những con tôm đất còn tươi nguyên đã làm sạch sẽ. Nêm nếm gia vị vừa ăn, cho vào cối giã nhỏ rồi quết lại cho thật nhuyễn. Nhẹ nhàng đặt phần vỏ bánh lên lòng bàn tay, cho nhân vào giữa, túm đều các mí bánh thật khít. Muốn ăn hoành thánh nước thì hoành thánh mới làm hấp cách thủy chừng dăm phút rồi chan nước nhưn nấu bằng thịt xương heo, các loại rau củ vị ngọt thanh đậm đà đặc trưng… Riêng hoành thánh chiên thì mang từng chiếc bánh mới làm cho vào chảo ngập dầu rồi chiên chín. Chan nước sốt cà chua và khoai tây lên mặt đĩa bánh trước khi thưởng thức. Bên cạnh nước xốt, để giảm cảm giác gắt dầu, nhà hàng còn thường cho thêm đĩa cải xà lách, cà chua thái mỏng, rau thơm…

Khám phá văn hóa ẩm thực Hội An chắc chắn sẽ đem lại cho du khách nhiều trải nghiệm thú vị. Và trong hành trình khám phá ấy, du khách đừng quên thưởng thức món hoành thánh dân dã, thanh tao xứng tầm mỹ vị phố Hội nhé.

Phan Thị Thanh Ly/ Báo Quảng Nam