Tưng bừng lễ hội mừng năm mới Kỷ Hợi của người Việt tại Pháp

 Tiết mục biểu diễn tại lễ hội

Ngày 9/2, cộng đồng người châu Á, trong đó có đông đảo người Việt, đang sinh sống, làm việc và học tập tại thành phố Cergy-le-Haut, tỉnh Val d’Oise, phía Tây Bắc thủ đô Paris, Pháp đã được tham dự không khí lễ hội mừng năm mới đặc biệt thường niên.

Với chủ đề “Hộ chiếu tới châu Á” (Passeport pour l’Asie), lễ hội của thành phố Cergy-le-Haut đưa người dân bản xứ và quan khách quốc tế tới khám phá những nét văn hóa truyền thống đặc trưng của người dân châu Á, trong đó có văn hóa của Việt Nam trong những ngày đầu năm mới.

Tại lễ hội, các vũ điệu truyền thống, nhạc cụ dân tộc của Việt Nam được Hội Tiếng Tơ Đồng mang tới giới thiệu với khán giả quốc tế. Được khám phá những nhạc cụ độc đáo như đàn bầu, đàn tranh, sáo trúc, trống… mang lại sự hứng thú, tò mò đối với người dân bản địa, khách quốc tế và thậm chí cả những thành viên trong ban tổ chức lễ hội.

Một khán giả theo dõi chương trình nghệ thuật của Việt Nam chia sẻ: “Tôi rất thích văn hóa người châu Á nói chung và văn hóa của Việt Nam. Những nhạc cụ bằng dây và đàn bầu thực sự rất ấn tượng. Đối với kỹ thuật chơi, cần sự tập trung rất cao và tôi thường thấy có một người tương đối lớn tuổi, thành thạo các nhạc cụ này, bắt nhịp cho những người khác. Sự kết hợp hài hòa giữa những người đang chơi những nhạc cụ khác nhau, cách mà họ di chuyển ngón tay trên các sợi dây và tạo ra âm thanh thực sự rất ấn tượng”.

Cùng thời điểm này, cộng đồng người Việt Nam tại thủ đô Paris đã được tham dự lễ hội mừng năm mới, do Hội người Việt Nam tại Pháp tổ chức. Lễ hội năm nay được tổ chức tại trung tâm Baltard, thành phố Nogent-sur-Marne, tỉnh Val-de-Marne, phía Đông thủ đô Paris.

Tại lễ hội, người Việt Nam và quan khách quốc tế được trải nghiệm những không gian lễ hội truyền thống với khu chợ Tết, các gian hàng ẩm thực, đồ lưu niệm, trang phục truyền thống của người Việt, bên cạnh những trò chơi dân gian và chương trình nghệ thuật đặc sắc, mang đậm nét văn hóa Việt Nam.

Các lễ hội đầu năm Kỷ Hợi là dịp để cộng đồng người Việt Nam tại Pháp ôn lại truyền thống văn hóa của dân tộc, cũng như giúp thế hệ trẻ người Việt, những người sinh ra và lớn lên tại Pháp, khám phá những nét văn hóa đặc sắc của quê hương, cội nguồn. Đây cũng là dịp để người dân Pháp, đặc biệt là giới trẻ vui chơi, khám phá nền văn hóa độc đáo của người dân Việt Nam, những người đã và đang hội nhập nhanh chóng, góp phần không nhỏ vào sự phát triển và thành công của nước Pháp./.

Huỳnh Điệp/ VOV