Khai mạc ngày hội ‘Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc’ 2019

 Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện phát biểu khai mạc Ngày hội. Ảnh: VGP

Sáng 12/2, Bộ  Văn hóa Thể thao & Du lịch (VHTT&DL) tổ chức khai mạc ngày hội “Sắc xuân trên mọi miền Tổ quốc” tại Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội).

Ngày hội là hoạt động thường niên do Bộ VHTT&DL phối hợp với một số ban, ngành Trung ương và một số địa phương tổ chức, nhằm tôn vinh bản sắc văn hóa các dân tộc Việt Nam, phát huy sức mạnh nội lực từ chính những chủ thể văn hóa đang hoạt động tại làng và góp phần tăng cường khối đại đoàn kết dân tộc tại “ngôi nhà chung” của cộng đồng 54 dân tộc Việt Nam.

Đây cũng là dịp để tôn vinh, biểu dương, động viên khích lệ những người có nhiều đóng góp và có uy tín trong cộng đồng các dân tộc.

Phát biểu khai mạc ngày hội "Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc" 2019, Bộ trưởng Bộ VHTT&DL Nguyễn Ngọc Thiện nhấn mạnh, ngày hội có ý nghĩa rất quan trọng nhằm bảo vệ, tăng cường khối đại đoàn kết 54 dân tộc anh em.

Trong những năm vừa qua, được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam đã có rất nhiều khởi sắc. Làng đã được đầu tư xây dựng mới, tăng cường các cơ sở vật chất, hạ tầng để phục vụ cho đồng bào ngày càng tốt hơn. Ban Quản lý làng đã đẩy mạnh khai thác, phát huy những giá trị văn hóa của dân tộc. Trong năm vừa qua đã đón gần 600.000 lượt khách du lịch trong nước và quốc tế đến tham quan và đạt được doanh thu trên 10 tỷ đồng.

“Đây là một sự nỗ lực, cố gắng rất lớn của Làng Văn hóa - Du lịch các dân tộc Việt Nam. Một phần kinh phí này đã góp phần vào duy tu, bảo dưỡng cơ sở vật chất, hỗ trợ cho các đồng bào đang sinh sống tại Làng”, Bộ trưởng cho biết.

Ngày hội “Sắc Xuân trên mọi miền Tổ quốc” năm 2019 được tổ chức trong hai ngày 12-13/2, với sự tham gia của hơn 200 người thuộc 25 cộng đồng dân tộc tại 17 tỉnh đại diện cho các dân tộc, vùng miền trên cả nước.

Trong khuôn khổ Ngày hội sẽ diễn ra chương trình “Bài ca mừng Đảng - mừng Xuân”, tái hiện lễ hội Aza Koonh của dân tộc Tà Ôi và hưởng ứng Tết trồng cây đời đời nhớ ơn Bác Hồ… cùng các trò chơi dân gian như nhảy sạp, đi cà kheo, bắn cung, đi cầu kiều, đánh đu…

Hoài Nam/ baodientuchinhphu.vn