Báo chí Anh: Tương lai chính trị của Thủ tướng May đang bị lung lay

 Thủ tướng Anh Theresa May phát biểu tại phiên họp Hạ viện ở thủ đô London ngày 15/1. Nguồn: AFP/TTXVN

Các tờ báo lớn hàng đầu tại Anh coi đây là thất bại đáng hổ thẹn và đau đớn của bà May và tương lai chính trị của nữ Thủ tướng Anh đang bị lung lay khi phải đối mặt với cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm ngay trong ngày 16/1.

Nhật báo Mirror viết "Thất bại hổ thẹn của Thủ tướng khi đa số các nghị sỹ bác bỏ thỏa thuận Brexit và Công đảng đặt lên bàn cuộc bỏ phiếu bất tín nhiệm".

Cây bút chuyên viết về các vấn đề của Quốc hội Anh Michael Deacon cho rằng Thủ tướng May đã rơi vào sự lạc lõng đến tột cùng.

Nhà bình luận Matthew Parris của báo The Times cho rằng đã đến lúc các nghị sỹ cấp cao nên tiếp quản tiến trình Brexit.

Theo nhà báo này, "hiện không có nhà lãnh đạo nào trong cả chính phủ và phe đối lập đủ khả năng để đưa vấn đề Brexit thoát ra khỏi mớ hỗn độn".

Báo Daily Mail cho rằng thất bại mới khiến quyền lực của bà May đang lung lay và kết quả đáng thất vọng này đe dọa đầy tiến trình Brexit vào sự hỗn loạn.

Báo The Sun cho biết Thủ tướng May sau thất bại vừa qua đang thách thức các nghị sỹ bỏ phiếu ủng hộ cuộc tổng tuyển cử sớm.

Còn báo Financial Times cho rằng thất bại của Thủ tướng May cho thấy có vấn đề trong cách tiếp cận Brexit của Liên minh châu Âu.

Cũng theo tờ báo này, Thủ tướng May "đang phải chạy đua với thời gian" sau thất bại đau đớn này./.

(Theo TTXVN)