Ăn dứa không chỉ tốt vào mùa hè mà còn cực tốt vào mùa đông

 

 

Dứa là một loại trái cây nhiệt đới chứa nhiều enzyme, chất chống oxy hóa và vitamin. Trái cây này là một thành viên của họ Bromeliaceae và nó có nguồn gốc từ Nam Mỹ, nơi các nhà thám hiểm châu Âu đặt tên cho nó là dứa vì nó gần giống như một trái thông.

Ăn dứa đem lại các hợp chất có lợi như bromelain và các chất dinh dưỡng khác. Dứa được gọi bằng nhiều tên ở mỗi bang của Ấn Độ và là một loại trái cây được ăn nhiều hơn trong mùa hè. Trong 100g dứa chứa 50 calo và 86,00 gram nước. Nó cũng chứa: 0,12 gram tổng lipid (chất béo), 13,12 gram carbohydrate, 1,4 gram tổng lượng chất xơ, 9,85 gram đường, 0,54 gram protein, 13 miligam canxi, 0,29 miligam sắt, 12 miligam magiê, 8 miligam kali, 0,079 miligam thiamin, 0,032 miligam riboflavin, 0,500 miligam niacin, 0,12 miligam vitamin B6…

 Hỗ trợ hệ thống miễn dịch

Dứa chứa một lượng vitamin C, một chất chống oxy hóa tan trong nước được biết đến để tăng cường hệ thống miễn dịch. Sự hiện diện của các enzyme như bromelain được biết là tăng cường khả năng miễn dịch tránh khỏi cảm lạnh và nhiễm trùng thông thường.

Hỗ trợ tiêu hóa

Dứa chứa chất xơ giúp giảm tiêu hóa và các vấn đề khác liên quan đến dạ dày. Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, enzyme bromelain giúp phá vỡ protein giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa. Bromelain hoạt động bằng cách phá vỡ các phân tử protein thành các khối xây dựng của chúng, như các peptide nhỏ và axit amin.

Tăng cường chức năng xương

Theo Viện Y tế Quốc gia Ấn Độ, dứa chứa lượng canxi và lượng mangan đáng kể, cả hai khoáng chất này đều cần thiết để duy trì xương chắc khỏe và các mô liên kết khỏe mạnh. Canxi ngăn ngừa loãng xương và giảm các triệu chứng bằng cách cải thiện mật độ xương và khoáng chất tổng thể. Ăn dứa hàng ngày sẽ giảm mất xương từ 30 đến 50%.

Nhiều nghiên cứu đã phát hiện ra rằng các hợp chất có lợi trong dứa làm giảm nguy cơ ung thư. Một trong những hợp chất này là bromelain được biết là chống ung thư, đặc biệt là ung thư vú. Bromelain cũng ức chế tế bào ung thư da, buồng trứng và ruột kết bằng cách làm cho các tế bào bạch cầu hiệu quả hơn trong việc ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Thúc đẩy giảm cân

Nước ép của dứa chứa enzyme bromelain chuyển hóa protein, từ đó đốt cháy mỡ bụng dư thừa. Trao đổi chất càng cao, tỷ lệ đốt cháy chất béo càng cao. Là một loại trái cây ít calo, nó hoàn hảo cho những người đang cố gắng giảm cân. Ngoài ra, sự hiện diện của chất xơ và nước trong dứa làm đầy dạ dày của bạn trong một thời gian dài hơn, khiến bạn thèm ăn ít hơn.

Điều trị viêm khớp

Các đặc tính chống viêm của dứa đến từ enzyme bromelain được cho là giảm đau ở người bị viêm khớp. Chúng có thể giúp giảm đau tức thì, tương tự như các loại thuốc viêm khớp thông thường như diclofenac.

Cải thiện sức khỏe của mắt

Sự hiện diện của các chất chống oxy hóa như vitamin C và beta-carotene trong dứa có thể giúp giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng. Đó là một bệnh ảnh hưởng đến mắt khi mọi người già đi. Vitamin C có thể làm giảm 1/3 nguy cơ hình thành đục thủy tinh thể . Để chất lỏng trong mắt có nhiều vitamin C giúp duy trì và bảo vệ khỏi đục thủy tinh thể, hãy tiêu thụ trái cây giàu vitamin C như dứa.

(ST)