Cơ quan Đại diện CHLB Đức tại VN: Chuyển việc tiếp nhận đơn xin cấp thị thực Schengen ra đơn vị cung cấp dịch vụ

Tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh, VFS Global sẽ mở hai trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực Đức. Hai trung tâm này sẽ đi vào hoạt động từ ngày 20/02/2019, người đặt đơn cần nộp hồ sơ xin cấp thị thực tại VFS Global tại địa chỉ sau:

- Ocean Park Building – Số 01 Đào Duy Anh, Hà Nội (Thời gian tiếp nhận hồ sơ từ 08h30 – 15h00).

- Resco Tower, tầng 4, 94-96 Nguyễn Du, phường Bến Nghé, quận 1, TP. Hồ Chí Minh (Thời gian tiếp nhận hồ sơ: 9h00-16h00).

Để nộp đơn xin cấp thị thực qua Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực, người nộp đơn cần hẹn trước trên trang web của VFS Global Vietnam. Dự kiến trang web dành cho thị thực Đức sẽ bắt đầu từ tháng 1/2019 và đường link để đặt hẹn sẽ được công bố cụ thể trên trang web của Đại sứ quán tại địa chỉ www.vietnam.diplo.de . Dự kiến, thời gian chờ thu xếp lịch hẹn chỉ còn nhiều nhất là 2 ngày; ngoài ra, sẽ có dịch vụ thị thực khẩn trong thời gian tiếp nhận hồ sơ của trung tâm mà không cần có lịch hẹn trước dành cho những người có nhu cầu.

Khi nộp hồ sơ tại Trung tâm tiếp nhận hồ sơ thị thực, ngoài lệ phí thị thực thông thường, đương sự còn phải nộp thêm một khoản phí dịch vụ là 24 €/đơn do VFS Global thu. VFS Global chỉ tiếp nhận hồ sơ thị thực, thu lệ phí thị thực theo quy định và thu thập dữ liệu sinh trắc học cần thiết của người đặt đơn, chứ không tham gia vào việc xét cấp thị thực dưới bất kì hình thức nào. Sau khi được nộp tại trung tâm tiếp nhận của VFS, hồ sơ xin cấp thị thực sẽ được chuyển đến các cơ quan đại diện CHLB Đức để xét duyệt.

Nhờ phương thức nộp hồ sơ qua các trung tâm tiếp nhận tại Hà Nội và TPHCM, việc nộp hồ sơ xin cấp thị thực Schengen của Đức đối với người mang hộ chiếu ngoại giao và hộ chiếu công vụ sẽ đơn giản hơn rất nhiều. Thời gian chờ dài ngày hay vấn đề thiếu hụt nhân sự khi xử lý hồ sơ cho các đoàn lớn cũng như lịch hẹn đột xuất sẽ không còn kể từ ngày 20/2/2019. Mọi đơn xin cấp thị thực đều có thể được nộp tại VFS Global vào bất cứ thời điểm nào. Phương thức nộp hồ sơ trực tiếp tại các cơ quan đại diện CHLB Đức vẫn sẽ tiếp tục được duy trì song song. 

Về việc xin cấp thị thực quốc gia (thời gian lưu trú trên 90 ngày), không có bất kỳ thay đổi nào liên quan đến thủ tục nộp hồ sơ.

Q.H