Mùa cốm xanh về

Thức quà chỉ dành riêng cho mùa Thu 

Trải qua hơn 100 năm, nghề cốm ở Mễ Trì (Từ Liêm, Hà Nội) vẫn duy trì và phát triển cho đến ngày nay. Đến làng Mễ Trì mùa này, ngay từ cổng làng, chúng ta sẽ nghe tiếng đập cốm chan chát đi kèm đó là hương thơm của cốm tỏa ra từ 50 hộ làng cốm của làng. Những gánh lúa mới gặt còn thơm mùi sữa được thu mua ở các tỉnh lân cận chở về và phơi trong làng. Những hạt lúa tròn mẩy, sóng đều và thơm phức sau khi tuốt hạt, sàng bỏ rơm và những hạt thóc lép thì đem đãi qua nước rồi cho vào chảo rang.

Bếp lò để rang cốm thường phải đắp xỉ than nhưng không đốt than mà dùng củi. Chảo rang cốm thường bằng gang đúc, có như vậy từng hạt cốm khi rang xong không bị cháy, vẫn mềm dẻo và thơm… Nói chung, những công đoạn làm cốm rất cầu kỳ và tỉ mỉ.

 Cốm ngon nhất chỉ được làm bằng lúa nếp cái hoa vàng

Chị Phạm Thị Ty thợ làm cốm ở Mễ Trì cho biết: ”Trước kia, người dân Mễ Trì thường tự tay chọn giống lúa để trồng làm cốm. Nhưng những năm gần đây, do ảnh hưởng của đô thị hóa nên diện tích đất trồng lúa còn rất ít nên chúng tôi phải đi những tỉnh lân cận như Bắc Ninh để thu mua lúa nếp về làm. Vì sản phẩm lúa ở những vùng này có chất lượng cao nên khi làm ra cốm vẫn dẻo và thơm. Vào vụ cốm, mỗi ngày gia đình tôi sản xuất khoảng 1 tạ cốm và phân phối chủ yếu cho thị trường Hà Nội”.

Có thể nói nghề cốm ở Mễ Trì đã góp phần tạo nên một món ăn đậm chất Hà Nội và được coi là nét văn hóa ẩm thực đặc sắc Thủ đô ngàn năm văn hiến./.

Theo Bảo Ảnh Việt Nam