Bạn tôi là người Campuchia muốn du lịch VN, làm thế nào?

* Trả lời:

Điều 12 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam số 47/2014/QH13 năm 2014 (“Luật số 47/2014/QH13”) quy định người nước ngoài được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam theo quy định của Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên.

Hiện tại, giữa Chính phủ Việt Nam và Vương quốc Campuchia có ký kết Hiệp định về miễn thị thực cho người mang hộ chiếu phổ thông, được ký kết vào ngày 04/11/2008. Hiệp định này chính thức có hiệu lực vào ngày 05/12/2008. Theo đó, công dân của mỗi nước được miễn thị thực khi nhập cảnh vào lãnh thổ của Bên kia nếu Hộ chiếu phổ thông của người đó còn giá trị sử dụng ít nhất 06 tháng kể từ ngày nhập cảnh, và thời hạn tạm trú không quá 30 ngày.

Như vậy, đối với câu hỏi của bạn, người bạn của bạn chỉ du lịch tại Việt Nam 04 ngày nên thỏa mãn điều kiện về thời hạn tạm trú. Chúng tôi không được cung cấp thông tin về thời hạn sử dụng còn lại của hộ chiếu của người đó. Do vậy, sẽ có hai trường hợp xảy ra:

Trường hợp 1: Hộ chiếu phổ thông của người đó còn giá trị sử dụng ít nhất 06 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

Trường hợp này, bạn của bạn đáp ứng điều kiện được miễn thị thực khi nhập cảnh vào Việt Nam. Do vậy, người đó chỉ cần xuất trình hộ chiếu để làm thủ tục nhập cảnh tại sân bay.

Trường hợp 2: Hộ chiếu phổ thông của người đó còn giá trị sử dụng dưới 06 tháng kể từ ngày nhập cảnh.

Đối với trường hợp này, bạn của bạn muốn nhập cảnh vào Việt Nam thì phải thực hiện thủ tục xin cấp thị thực. Thủ tục xin cấp thị thực phải thông qua cơ quan, tổ chức, cá nhân tại Việt Nam mời, bảo lãnh. Cơ quan/tổ chức/cá nhân này sẽ trực tiếp gửi thông báo cho Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh để đề nghị cấp thị thực cho người đó.  Sau khi nhận được Văn bản trả lời của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh, cơ quan/tổ chức/cá nhân này sẽ thông báo cho bạn của bạn đến nhận thị thực tại Đại sứ quán của Việt Nam ở Nhật Bản (Điều 16 Luật số 47/2014/QH13). Hồ sơ người đó cần mang theo khi đến nhận thị thực bao gồm:

  1. 01 Tờ khai đề nghị cấp thị thực có dán ảnh 4x6 cm, người đó có thể kê khai trực tuyến thông qua website: http://visa.mofa.gov.vn hoặc lấy mẫu trực tiếp;
  2. Hộ chiếu hoặc Giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu;
  3. Văn bản thông báo chấp thuận về việc cấp thị thực của Cơ quan quản lý xuất nhập cảnh.

Ngoài ra, nếu bạn của bạn vào Việt Nam tham quan, du lịch theo chương trình do doanh nghiệp lữ hành quốc tế tại Việt Nam tổ chức thì có thể được cấp thị thực tại cửa khẩu quốc tế của Việt Nam theo quy định tại điểm c khoản 1 Điều 18 Luật số 47/2014/QH13. Hồ sơ cần có để nhận thị thực bao gồm:

  1. 01 Tờ khai đề nghị cấp thị thực có dán ảnh 4x6 cm;
  2. Hộ chiếu hoặc Giấy tờ có giá trị thay thế hộ chiếu.

Đơn vị kiểm soát xuất nhập cảnh tại cửa khẩu quốc tế sẽ đối chiếu với Thông báo của Cục quản lý xuất nhập cảnh để thực hiện việc cấp thị thực cho bạn của bạn.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội