WEF ASEAN 2018: Lần đầu tiên tổ chức diễn đàn mở tại Việt Nam

 Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành Diễn đàn Kinh tế Thế giới, Klaus Schwab

Dưới hình thức Diễn đàn mở, phiên thảo luận đặc biệt này là sự hợp tác giữa WEF và Bộ Khoa học và Công nghệ Việt Nam nhằm thúc đẩy, khơi dậy tinh thần khởi nghiệp và chia sẻ khởi nghiệp trong bối cảnh Cách mạng công nghiệp 4.0.

Phát biểu mở đầu diễn đàn, ông Klaus Schwab, Nhà sáng lập và Chủ tịch điều hành WEF, khẳng định Cách mạng Công nghiệp lần thứ Tư là cuộc cách mạng toàn diện, với những công nghệ mới sẽ định hình lại phương thức sản xuất, hình thức tiêu thụ, giao tiếp, là sự kết hợp hòa trộn giữa thế giới vật chất, thế giới số và thế giới sinh học.

Ông Klaus cho rằng, yếu tố quan trọng nhất đối với một quốc gia để thích ứng và tận dụng lợi thế từ cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 là xây dựng một xã hội mở, sẵn sàng đón nhận những thay đổi, cũng như có sự chuẩn bị tốt nhất để nắm bắt cơ hội.

 Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh

Phát biểu tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Chu Ngọc Anh nhấn mạnh: Chính phủ Việt Nam xác định doanh nghiệp, trong đó có các doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là trung tâm của nền kinh tế. Đến nay, Việt Nam đã cơ bản hình thành và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo quốc gia, thu hút các nguồn lực trong nước và quốc tế.

Việt Nam mong muốn được hợp tác và đồng hành cùng với WEF và các nước ASEAN, sẵn sàng kết nối các doanh nghiệp, các nguồn lực về khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo trong nước với mạng lưới hỗ trợ đổi mới sáng tạo trong toàn ASEAN và trên thế giới.

Phiên thảo luận về ASEAN 4.0

Diễn đàn mở tại Hội nghị WEF ASEAN 2018 là lần đầu tiên định dạng mở được tổ chức tại một hội nghị khu vực và cũng là lần đầu tiên tổ chức tại Việt Nam. Phiên thảo luận trực tiếp do nhà báo Amrita Cheema, tờ Deutsche Welle, Đức phụ trách điều phối, có sự tham dự của CEO MBIC - Yasmin Mahmood; Giám đốc điều hành Khu vực Đông Nam Á và Ấn Độ, Công ty Google Ấn Độ - Rajan Anandan; Bộ trưởng Thể thao và Thanh niên Malaysia Syed Saddiq Syed Abdul Rahman; Biên tập viên cao cấp kênh truyền hình Deutsche Amrita Cheema; Giáo sư của trường Đại học quản lý Singapore Annie Koh, Giám đốc điều hành, Tổng công ty VNG Việt Nam - Lê Hồng Minh.

 Các diễn giả giao lưu với sinh viên các trường Đại học tại Việt Nam.

Xoay quanh chủ đề: “ASEAN 4.0 có dành cho tất cả?” (ASEAN 4.0 for all?), các khách mời tập trung vào ý niệm Cách mạng Công nghiệp lần thứ 4 trong bộ phận giới trẻ ASEAN, từ đó thảo luận về những tiềm năng đến từ doanh nghiệp khởi nghiệp nói riêng và tinh thần khởi nghiệp nói chung. Các diễn giả cũng đã có phần giao lưu và trả lời câu hỏi của sinh viên đến từ một số trường Đại học của Việt Nam.

Sự kiện là cơ hội để giới trẻ và công chúng có được hình dung rõ nét về viễn cảnh nền kinh tế tương lai, khi mà một Cộng đồng ASEAN 4.0 đang dần thành hình nhờ những tiến bộ vượt bậc của công nghệ trong bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0./.

Mai Phương