Thu về trên lá

 Ảnh minh họa

Lá, hiển nhiên là bản trường ca bất tận của sự sống. Mỗi chiếc lá là một nốt nhạc, một số phận khác nhau. Từ khi là mầm non mới nhú khỏi cành cội đến khi giã từ bầu trời và mặt đất là cả một hành trình số phận.

Đời lá khởi đầu bằng sắc màu xanh nhung hoặc tim tím khi kiên cường bật ra từ sau lớp vỏ cứng của hạt hoặc cành. Màu non trong tinh khiết dần quen với mưa gió, với ánh sáng và bóng tối để vươn mình, dày dạn.

Lá đan cùng lá đem cho cây niềm kiêu hãnh về sức sống mạnh mẽ, mang cả ý nghĩa chở che. Tận cùng của sự dâng hiến là lời từ biệt những thân yêu, từ biệt bốn mùa nắng mưa để về với đất mẹ. “Phút huy hoàng rồi chợt tối” ấy, lá đã tỏa ra vẻ đẹp rực rỡ nhất với bao sắc vàng, cam, đỏ. Nhưng không phải chiếc lá nào cũng sống trọn kiếp lá. Có chiếc lá không vẹn hình hài; có chiếc lá phải rơi đang lúc thanh xuân.

Và như thế, mỗi loài cây cỏ, mỗi chiếc lá đều mang một sứ mệnh, một vẻ đẹp, một ý nghĩa khác nhau trong cuộc đời. Và lá rơi, là lại tiếp tục một hành trình hóa thân để mang thêm ý nghĩa mới. Mất đi, không có nghĩa là hết. Nó cũng có thể là sự khởi đầu. Lặng lẽ dâng hiến, lặng lẽ ra đi, lá gợi cho ta ý niệm về sự an nhiên, buông bỏ theo quy luật của đất trời.

Tôi yêu mùa thu, yêu đến từng chiếc lá. Tôi thường mơ đến cháy bỏng được bước chân trên con đường giăng đầy sắc vàng, sắc đỏ của mùa thu vùng ôn đới. Nhưng rồi, “về thu xếp lại”, tôi xếp những mơ mộng vào khoảng lặng của cõi lòng, để yêu hơn những gì hiện hữu quanh mình, yêu những chiếc lá thu vàng võ nơi quê nhà.

Miền Trung quê tôi không có khoảnh khắc chùng chình từ hạ sang thu, không xạc xào sắc phong rực rỡ. Nhưng những hàng cây sưa vẫn âm thầm trút lá. Bước chân ra phố, vẫn thấy hồn thoáng chút heo may. Thương làm sao chiếc lá xinh xinh, dịu dàng…

Diệu Hiền (baoquangnam)