Chiêu đãi trọng thể kỷ niệm Quốc khánh tại Thái Lan

Đây là lần đầu lễ Quốc khánh 2/9 được tổ chức bên ngoài Thủ đô Bangkok, và tỉnh Udon Thani, thủ phủ vùng đông-bắc Thái Lan được lựa chọn, bởi nơi đây có đông đảo bà con Việt kiều đang làm ăn và sinh sống.

Thứ trưởng Ngoại giao, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài Vũ Hồng Nam; Đại sứ Nguyễn Hải Bằng; Tổng Lãnh sự Hoàng Ngọc Sơn; ông Cao Văn San; một số quan chức bộ, ngành, địa phương Thái-lan, cùng khoảng 2.000 bà con Việt kiều và sinh viên Việt Nam đang sinh sống, học tập và làm việc tại Thái-lan đã đến dự buổi lễ.

Phát biểu khai mạc buổi chiêu đãi, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng bày tỏ lòng thành kính tưởng nhớ tới Chủ tịch Hồ Chí Minh, vị lãnh tụ thiên tài, Anh hùng giải phóng dân tộc, Người đã cống hiến cả cuộc đời cho dân, cho nước, lãnh đạo nhân dân Việt Nam làm nên những thắng lợi vẻ vang, làm rạng rỡ cho non sông đất nước Việt Nam.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nhấn mạnh, các người con của nước Việt Nam có quyền tự hào về những phát triển vượt bậc, những thành tựu to lớn, có ý nghĩa lịch sử. Từ một nước nghèo, lạc hậu, Việt Nam đã trở thành một nước đang phát triển và có thu nhập trung bình; đời sống nhân dân được cải thiện; chính trị - xã hội ổn định; độc lập, chủ quyền, thống nhất toàn vẹn lãnh thổ được giữ vững; uy tín, vị thế quốc tế không ngừng được nâng cao; phấn đấu vì mục tiêu thiêng liêng “Dân giàu, nước mạnh, xã hội công bằng, dân chủ, văn minh”.

Đại sứ khẳng định, vượt qua nhiều thăng trầm và thách thức của lịch sử, quan hệ Việt Nam - Thái Llan hiện tốt đẹp hơn bao giờ hết, là hai nước đầu tiên trong ASEAN thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Thái Lan là đối tác thương mại lớn nhất của Việt Nam trong ASEAN. Kim ngạch thương mại song phương liên tục tăng với tốc độ 15,5%/năm, đạt 15,3 tỷ USD năm 2017, và hoàn toàn có thể đạt mục tiêu 20 tỷ USD vào năm 2020 như hai chính phủ đề ra. Về đầu tư, Thái Lan đứng thứ chín trong tổng số 126 quốc gia và vùng lãnh thổ có hoạt động đầu tư trực tiếp vào Việt Nam; đứng thứ ba trong các nước ASEAN đầu tư vào Việt Nam với 493 dự án, tổng vốn đăng ký đầu tư đạt 10 tỷ USD.

Đại sứ Nguyễn Hải Bằng nêu rõ, cùng với những phát triển trong quan hệ chính trị, ngoại giao, trong hợp tác kinh tế; trong quan hệ hợp tác, kết nghĩa giữa các tỉnh thành, địa phương hai nước, hơn 100 nghìn bà con cộng đồng Việt kiều tại Thái Lan đã có thêm nhiều điều kiện thuận lợi trong công việc và cuộc sống, con cháu được học hành, phát đạt; có địa vị pháp lý vững chắc; được người dân Thái-lan tôn trọng, quý mến. Nhân dân hai nước và cộng đồng kiều bào cùng chia sẻ một niềm tin vững chắc: với sự ủng hộ của Nhà vua, Hoàng gia, của Chính phủ và nhân dân Thái Lan, của chính quyền địa phương các cấp, quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp sẵn có giữa hai nước chúng ta sẽ ngày càng phát triển, vì lợi ích, vì sự thịnh vượng của nhân dân hai nước, vì hòa bình, hợp tác, phát triển ở khu vực và trên toàn thế giới.

Thay mặt Nhà nước và nhân dân Việt Nam, Đại sứ gửi những lời chúc tốt đẹp nhất về sức khỏe và thịnh vượng tới Hoàng gia, Chính phủ và nhân dân Vương quốc Thái Lan, trong đó có cộng đồng người Thái gốc Việt.

Trước đó, chiều cùng ngày, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam, Đại sứ Nguyễn Hải Bằng cùng cán bộ các cơ quan đại diện Việt Nam tại Thái Lan và bà con Việt kiều tới dâng hương ở Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại tỉnh Udon Thani, một trong ba khu di tích ghi lại quãng thời gian Người hoạt động cách mạng ở Thái Lan.

Minh Đức (baonhandan)