Nhân lên tình cảm các cựu chiến binh Nga từng công tác tại Việt Nam

 Cựu chiến binh Viacheslap cùng một người bạn xem lại những bức ảnh thời cùng công tác tại Việt Nam.

Nhân kỷ niệm 54 năm ngày chiến thắng trận đầu của quân và dân ta đánh bại cuộc tập kích chiến lược của không quân Mỹ, chiều 5/8, tại thủ đô Moscow, Liên bang Nga, đã diễn ra cuộc gặp mặt thường niên lần thứ 48 của các cựu chiến binh Nga đã từng công tác tại Việt Nam trong những năm chiến tranh. Cuộc gặp diễn ra trong bầu không khí ấm áp, thắm tình hữu nghị Nga-Việt Nam.

Cựu chiến binh Viacheslap cùng một người bạn xem lại những bức ảnh thời cùng công tác tại Việt Nam.

Đã thành thông lệ, hàng năm, cứ vào những ngày đầu tháng Tám lịch sử, các cựu chiến binh Nga đã từng “kề vai sát cánh” với Việt Nam trong những năm tháng chiến tranh khốc liệt, lại tụ họp bên nhau để ôn lại một thời tuổi trẻ hào hùng, những tình cảm thủy chung, tình đồng chí, đồng đội mà họ đã dành cho nhân dân Việt Nam. Tham dự cuộc gặp mặt năm nay, về phía Nga, có ông Sergei Baburin, Chủ tịch Đảng Liên minh toàn dân Nga; ông Vladimir Buianov, Chủ tịch Hội hữu nghị Nga-Việt; ông Nicolai Kolesnik, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga đã từng công tác tại Việt Nam; cùng khoảng 100 các thành viên của Hội.

Về phía Việt Nam, có đồng chí Công sứ, Trưởng Ban công tác cộng đồng Việt Nam tại Liên bang Nga Nguyễn Quỳnh Mai; Tùy viên Quốc Phòng Việt Nam tại LB Nga, Thiếu tướng Trần Minh Sơn; Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga Đỗ Xuân Hoàng; Chủ tịch Hội cựu chiến binh Việt Nam tại LB Nga Lưu Công Niệm; cùng đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại LB Nga.

Phát biểu tại cuộc gặp lần thứ 48 này, Nicolai Kolesnik, Chủ tịch Hội Cựu chiến binh Nga đã nhắc lại mốc son chói lọi: Ngày 5/8/1964-quân và dân Việt Nam đánh thắng trận đầu với lực lượng không quân, hải quân vào loại hiện đại bậc nhất của Mỹ, đem lại niềm tin đánh thắng đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam. Và để kỷ niệm dấu mốc lịch sử này, các chuyên gia Nga đã từng công tác tại Việt Nam đã lấy ngày 5/8 để thành lập Hội cựu chiến binh Nga. Ông Kolesnik cũng cho rằng, sự giúp đỡ của các chuyên gia Nga trong việc huấn luyện sử dụng vũ khí, đào tạo chuyên gia quân sự cho Việt Nam không chỉ là nghĩa vụ quân sự đối với họ, mà là nghĩa vụ của con người, giúp đỡ cho nhân dân Việt Nam trong những điều kiện khó khăn của chiến tranh và kinh tế lúc đó.

Hàng năm các cựu chiến binh luôn vui mừng được gặp mặt và cùng nhau chia sẻ, nhắc nhớ về những kỷ niệm. Cựu chiến binh Viacheslap Kanaev cho biết, ông đến Việt Nam từ tháng 3-11/1966, sống tại tỉnh Hà Bắc (nay là Hà Nam và Bắc Ninh) để đào tạo chuyên gia quân sự cho Việt Nam.

“Nhân dân Việt Nam chịu khó học hỏi. Họ đã rất cố gắng để sử dụng các loại vũ khí của chúng tôi. Tôi rất vui là cuối cùng Mỹ đã rời khỏi Việt Nam, rời đi một cách “tâm phục”. Có thể nói là như vậy. Đó là cuộc chiến đầu tiên mà các chuyên gia đã đánh thắng không quân Mỹ”, cựu chiến binh Viacheslap Kanaev chia sẻ.

 Ông Nicolai Kolesnik phát biểu khai mạc cuộc gặp mặt.

Dù chỉ ở Việt Nam trong một khoảng thời gian ngắn, nhưng ông Viacheslap Kanaev luôn nhớ và thường kể cho vợ mình nghe về Việt Nam. Mùa hè này hai vợ chồng người cựu chiến binh này đã đi du lịch đến Nha Trang, với kỳ nghỉ 10 ngày. Họ rất vui vẻ, hài lòng với chuyến đi này.

Cựu chiến binh Ivan Bukreev, từng công tác tại Việt Nam cũng xúc động cho biết, ông rất vui được gặp gỡ các đồng đội của mình tại cuộc gặp mặt này. Vào năm 1966-1967 ông công tác tại một Trung đoàn Tên lửa và đã tham gia huấn luyện cho các chuyên gia Việt Nam cả về lý thuyết lẫn thực hành. Năm 2010 ông đã được trở lại thăm Việt Nam. “Năm 2010, chúng tôi đã đến Việt Nam theo lời của Bộ Quốc Phòng Việt Nam. Chúng tôi được thăm Sài Gòn. Chuyến đi rất vui, chúng tôi rất hài lòng. Xin cảm ơn!”

Thay mặt Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga, ông Đỗ Xuân Hoàng - Chủ tịch Hội, đã bày tỏ sự cảm ơn sâu sắc đối với sự giúp đỡ của Liên Xô trước đây-nước Nga ngày nay, của các cựu chiến binh Nga cho nhân dân Việt Nam trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc, cũng như giúp đỡ cho nhiều thế hệ người Việt được học tập tại nước Nga. Để góp phần tri ân những sự giúp đỡ to lớn này, Hội người Việt Nam tại Liên bang Nga từ nhiều năm qua đã tài trợ cho cuộc gặp mặt thường niên của các cựu chiến binh Nga.

Ông Đỗ Xuân Hoàng, Chủ tịch Hội người Việt Nam tại LB Nga phát biểu. 

Ông Đỗ Xuân Hoàn chia sẻ: “Hội người Việt chúng tôi giúp tổ chức cuộc gặp cựu chiến binh Nga khoảng 15-17 năm. Mỗi năm số lượng ít dần đi, các nhân vật lịch sử đi ra xa khỏi chúng ta. Đó là cảm xúc khó diễn tả. Nhưng mặt khác cũng cảm thấy ấm áp, từng ấy năm rồi, tình cảm của các chuyên gia Liên Xô dành cho chúng ta không thay đổi. Cho dù cuộc sống có nhiều thay đổi, khó khăn hơn, nhưng nhận thức của họ, suy nghĩ của họ vẫn rât truyền thống”.

Ông Đỗ Xuân Hoàng mong muốn truyền tải những tình cảm này cho những thế hệ trẻ hiện nay của nước Nga, để hai đất nước tiếp tục phát triển mối quan hệ truyền thống hữu nghị tốt đẹp, cùng có lợi. Có lẽ đây cũng là điều mà Hội cựu chiến binh Nga mong muốn. Bởi tham dự trong lần gặp mặt năm nay còn có những người là con, cháu của các cựu chiến binh. Họ là những người thường xuyên được nghe cha, ông kể về Việt Nam và truyền lại những tình cảm đối với Việt Nam.

Anh Tú (PVVOV TT tại Nga)