Tôi muốn đổi sang giấy phép lái xe của Việt Nam, có được không?

* Trả lời:

Giấy phép lái xe (“GPLX”) mà Đài Loan cấp cho bạn không phải là GPLX quốc tế, mà chỉ có giá trị tại Đài Loan. Vì vậy, khi có nhu cầu lái xe tại Việt Nam, bạn được phép đổi Giấy phép lái xe do Đài Loan cấp sang Giấy phép lái xe Việt Nam tương ứng.

Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, thời hạn GPLX của bạn chỉ có giá trị đến ngày bạn xuất cảnh tại Đài Loan. Khi hết hạn về nước thì Giấy phép lái xe của Đài Loan đã hết thời hạn sử dụng nên bạn không đổi được sang Giấy phép lái xe Việt Nam.

Căn cứ pháp lý: điểm (i) khoản 5, khoản 6 Điều 37 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định về đào tạo, sát hạch, cấp giấy phép lái xe cơ giới đường bộ (“Thông tư 12/2017/TT-BGTVT”) quy định:

“5. Đối tượng được đổi giấy phép lái xe:

i) Người Việt Nam (mang quốc tịch Việt Nam) trong thời gian cư trú, học tập, làm việc ở nước ngoài được nước ngoài cấp giấy phép lái xe quốc gia, còn thời hạn sử dụng, nếu có nhu cầu lái xe ở Việt Nam được xét đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam”.

"6. Không đổi giấy phép lái xe đối với các trường hợp sau:

a) Giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài; giấy phép lái xe quốc tế; giấy phép lái xe của nước ngoài, quân sự, công an quá thời hạn sử dụng theo quy định, bị tẩy xóa, rách nát không còn đủ các yếu tố cần thiết để đổi giấy phép lái xe hoặc có sự khác biệt về nhận dạng; giấy phép lái xe nước ngoài không do cơ quan có thẩm quyền cấp;”

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, để đáp ứng điều kiện điều khiển phương tiện giao thông tại Việt Nam, bạn phải thi lấy GPLX tại Việt Nam.

 Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội