Lễ cầu siêu tưởng niệm các Anh hùng Liệt sĩ hy sinh vì chủ quyền biển đảo của Tổ quốc tại Ucraina

Buổi lễ cầu siêu năm nay đã được tổ chức vào tối ngày 18/5 với sự tham gia của Hòa thượng Thích Gia Quang -Phó Chủ tịch Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trưởng ban Thông tin Truyền thông Giáo hội Phật giáo Việt Nam, Trụ trì chùa Trúc Lâm Kharkov, Đại đức Thích Thanh Hải - Ủy viên Ban trị sự Phật giáo Hà Nội, ông An Vũ Bình – Bí thư thứ nhất, thường trực Ban công tác cộng đồng cùng đoàn đại biểu đại diện Đại sứ quán Việt nam tại Ucraina và Moldova, các tổ chức Hội đoàn và các gia đình Phật tử đang sinh sống, làm việc, học tập tại Ucraina về chùa dâng hương lễ Phật cũng tham dự đông đủ.

Phát biểu khai mạc buổi lễ, Hòa thượng Thích Gia Quang khẳng định lễ tưởng niệm các anh hùng liệt sỹ đã hy sinh vì sự nghiệp bảo vệ chủ quyền biển đảo Việt Nam là một hoạt động có ý nghĩa rất quan trọng, trước hết nhằm thể hiện lòng tri ân sâu sắc của những người con Việt và cũng để nhắc nhở mọi người luôn ghi nhớ đạo lý “ uống nước nhớ nguồn" , "Ăn quả nhớ người trồng cây” của dân tộc ta.

Trong bài diễn văn của ban tổ chức, ông Vũ Huy Dương – Tổng thư ký Hội người Việt Nam toàn Ucraina đã ôn lại lịch sử vẻ vang của dân tộc ta trong bề dày lịch sử hàng nghìn năm, với những thắng lợi oanh liệt chống giặc ngoại xâm từ thời các triều đại  Đinh,Tiền Lê, Lý, Trần, Hậu Lê… Trong khói hương trầm tỏa ngát, bùi ngùi xúc động, ông Vũ Huy Dương nhắc lại sự kiện cách đây 30 năm tại vùng biển Gạc Ma, những cán bộ, chiến sỹ Hải quân ưu tú, những người con kiên trung của dân tộc đã anh dũng hy sinh trong khi làm nhiệm vụ bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc. Ông khẳng định: “Máu và thân các anh đã hòa quyện với sóng biển. Tấm gương dũng cảm, cương quyết bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc của các anh sẽ mãi mãi là những thiên hùng ca bất diệt”.

Ông Yakusik Valentin Mikhailovich - Giáo sư, Tiến sỹ Chính trị từ thủ đô Kiev tham dự buổi lễ bày tỏ ấn tượng về cuộc đấu tranh giành độc lập thống nhất đất nước và thành tựu cải cách phát triển đất nước của Việt Nam. Những hoạt động như thế này đã giúp ông hiểu thêm về truyền thống nhân văn của người Việt Nam.Ông cho rằng lễ cầu siêu tại chùa Trúc Lâm Kharkov nhằm tri ân các liệt sỹ đã đổ máu và hy sinh trong chiến đấu bảo vệ từng tấc đất thiêng liêng của Tổ quốc Việt Nam là rất cần thiết, cũng như nhân dân Ucraina luôn thể hiện tình cảm và sự biết ơn đối với những người đã hy sinh vì độc lập của quê hương đất nước.

Trong không khí trang nghiêm, tất cả mọi người dự lễ đã dành một phút mặc niệm và dâng hương tưởng nhớ những người đã hy sinh thân mình vì đất nước, đồng thời cầu nguyện cho hai đất nước Việt Nam và Ucraina luôn được ổn định, vững mạnh và phát triển thịnh vượng, cho người Việt Nam tại Ucraina luôn được bình yên an lạc.

Kiev 20/5/2018
Mai Anh