Biến tấu với su su

Đi chợ, chỉ cần mươi nghìn đã mua được vài quả su su, nấu được rất nhiều món. Đơn giản, nhanh nhất là gọt vỏ, xắt miếng luộc chín, xanh trong, mềm ngọt. Người bắc thích chấm su luộc với muối vừng, muối đậu thơm béo. Người nam khoái chấm su luộc với mắm kho quẹt hay nước thịt cá kho đậm vị tiêu cay. Cầu kỳ hơn, là món su xắt que xào giòn với trứng, lòng gà, tim cật hoặc thịt bò; xắt vuông cùng với đu đủ, cà rốt, củ dền cho vào nồi súp hoặc nấu canh thập cẩm. Ít phổ biến hơn là su su muối xổi, su su nén chua, thành món rau ăn kèm ngon lành, tiện lợi, giúp bữa ăn thanh nhẹ đỡ bị ớn ngấy thịt thà dầu mỡ.

Trước kia, ở những vùng chuyên canh su su người ta kéo giàn trồng chủ yếu chỉ để bán trái. 

Nhưng vài năm trở lại đây, khi đủ các loại rau bị nghi ngờ về độ an toàn vì trồng trên vùng đất, mặt nước ô nhiễm, thì ngọn su xanh với đặc tính xanh mướt, ngọt giòn, thơm mát, luộc xào đều ngon ngày càng trở thành mặt hàng hấp dẫn hơn cả quả, được yêu thích như một loại rau cực sạch mà ít phải tốn thời gian nhặt xơ lâu như ngọn bí đỏ. Ngọn su su tươi sống vừa ngắt trên giàn xuống lập tức lên đời thành đặc sản đóng gói cẩn thận bán trong quầy rau sạch, vào siêu thị, in trên menunhà hàng, trở thành thương hiệu của những vùng cao nguyên giá lạnh, bình độ trên dưới nghìn mét so với mực nước biển như Đà Lạt, Đức Trọng ở Lâm Đồng, Tam Đảo ở Vĩnh Phúc, Ô Quý Hồ ở Lào Cai... Mua về, chỉ cần rửa sạch, nhặt xơ, cắt khúc, xào tỏi, nêm tí bột ngọt với thìa nước mắm ngon là đã có đĩa rau xanh tuyệt hảo! Cách Thủ đô náo nhiệt sầm uất chỉ 86 km, Tam Đảo mù sương yên tĩnh ngày càng trở thành điểm hẹn yêu thích cuối tuần của nam thanh nữ tú Hà Nội. Theo đà đó, su su Tam Đảo cũng ngày càng được mở rộng đầu tư. Đồi cao, lũng thấp nơi nào cũng xanh mầu su su. Phiên chợ nông sản duy nhất mỗi sớm mai trên thị trấn vùng cao la liệt những mớ rau su su cột thành bó to mà các chủ vườn cần mẫn phải đội đèn hái từ 4-5 giờ sáng, để kịp bày bán cho nhà hàng, du khách hoặc thương lái mua đem về xuôi.

Nơi nào su su còn chưa bị ô nhiễm bởi các loại thuốc kích thích, hóa chất độc hại thúc mau nẩy ngọn, su su còn xứng đáng là món ngon tha hồ cho đầu bếp biến tấu, phù hợp với túi tiền người dân.

Hoàng Thiên Nga/ Báo Nhân Dân điện tử