Giải đáp thắc mắc về việc xuất nhập cảnh VN của người nước ngoài

* Trả lời:

Về vấn đề nhập cảnh vào Việt Nam, căn cứ Điều 20 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, về cơ bản điều kiện để một người nước ngoài được nhập cảnh vào Việt Nam phải bao gồm hộ chiếu (hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế) và thị thực, và cả hai loại giấy tờ này phải còn hiệu lực.

Ngoài ra, theo quy định tại Điều 21 Luật nhập cảnh, xuất cảnh, quá cảnh, cư trú của người nước ngoài tại Việt Nam 2014, người này cũng phải đảm bảo không thuộc một trong các trường hợp chưa cho nhập cảnh, bao gồm các trường hợp sau:

  1. Không đủ điều kiện quy định tại Khoản 1 Điều 20 của Luật này (điều kiện về hộ chiếu và thị thực)
  2. Trẻ em dưới 14 tuổi không có cha, mẹ, người giám hộ hoặc người được ủy quyền đi cùng.
  3. Giả mạo giấy tờ, khai sai sự thật để được cấp giấy tờ có giá trị nhập cảnh, xuất cảnh, cư trú.
  4. Người bị mắc bệnh tâm thần hoặc mắc bệnh truyền nhiễm gây nguy hiểm cho sức khỏe cộng đồng.
  5. Bị trục xuất khỏi Việt Nam chưa quá 03 năm kể từ ngày quyết định trục xuất có hiệu lực.
  6. Bị buộc xuất cảnh khỏi Việt Nam chưa quá 06 tháng kể từ ngày quyết định buộc xuất cảnh có hiệu lực.
  7. Vì lý do phòng, chống dịch bệnh.
  8. Vì lý do thiên tai.
  9. Vì lý do quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

Như vậy, dựa vào những thông tin mà bạn cung cấp, chúng tôi hiểu rằng hộ chiếu của người nước ngoài mà bạn đề cập đã hết hạn sử dụng nên sẽ không thể nhập cảnh vào Việt Nam. Người này cần trở về nước để gia hạn hộ chiếu đúng theo quy định pháp luật của nước mà người này có quốc tịch.

Văn phòng Luật sư NHQuang và Cộng sự
B23, Khu Biệt thự Trung Hòa – Nhân Chính, 
Thanh Xuân, Hà Nội