Khởi nghiệp từ đam mê

Anh Connor Nguyễn

PV: Chào anh, anh có thể chia sẻ câu chuyện khởi nghiệp của mình?

Connor Nguyễn: Được chơi thể thao từ nhỏ, cộng với cơ hội được tham gia các giải thi đấu trẻ và giải nhà nghề của quần vợt Mỹ, thể thao dần trở thành niềm đam mê lớn nhất của tôi. Với đam mê đó, tôi đã quyết định trở thành vận động viên quần vợt thay vì tiếp tục con đường là một bác sĩ như gia đình mong đợi. Yêu thích kinh doanh và thể thao, tôi làm cả 2 công việc cùng một lúc, vừa phân tích kinh doanh cho công ty Shell tại Houston (Hoa Kỳ), vừa sắp xếp thời gian để dạy quần vợt.

Năm 2008, tôi trở về Việt Nam làm việc và một năm sau, tôi muốn mở công ty cho riêng mình. Đi nhiều nơi, học hỏi và dựa trên nhiều mô hình kinh doanh của nhiều công ty khác nhau, tôi đã tạo ra doanh nghiệp theo cách riêng của mình nhưng vẫn phù hợp với đặc thù của thể thao Việt Nam. Năm 2009, tôi thành lập Trung tâm Huấn luyện Thể thao SSA Sports, trực thuộc Tập đoàn XLE. Năm 2010, tôi đồng sáng lập Saigon Heat - đội bóng rổ chuyên nghiệp đầu tiên của Việt Nam tham gia thi đấu tại Giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á. Và hiện tại, tôi đang làm Tổng Giám đốc của SSA và Tập đoàn XLE.

PV: Từ kinh nghiệm sống của bản thân cũng như hiểu được tác động tích cực của thể thao, anh nghĩ thể thao đóng góp như thế nào trong sự phát triển của con người?

Connor Nguyễn: Thể thao giúp tôi hiểu tầm quan trọng của sự kiên trì. Để đạt được mục tiêu lớn, tôi sẽ bắt đầu từ những bước đơn giản đến phức tạp hơn. Một số người nói bạn không thể làm điều đó, hoặc đôi khi thực tế cũng cho thấy giấc mơ thật khó hoàn thành. Nhưng, thể thao dạy tôi phải kiên trì và quyết tâm theo đuổi tham vọng. Kiên trì, tiếp tục cố gắng và nỗ lực đạt mục tiêu đặt ra là những gì tôi học được.

Mắc sai lầm không sao cả, miễn là bạn biết và hiểu mình cần làm gì để cải thiện những sai lầm đó. Hãy dám ước mơ, vì không có ước mơ là bạn đang tự giới hạn bản thân mình. Chính ước mơ sẽ là động lực, dẫn dắt bạn đạt mục tiêu và giúp bạn phát triển vượt bậc theo cách của riêng bạn.

 Đội bóng Saigon Heat  trong một buổi họp báo trước trận bóng


“Mắc sai lầm không sao cả, miễn là bạn biết và hiểu mình cần làm gì để cải thiện những sai lầm đó. Hãy dám ước mơ, vì không có ước mơ là bạn đang tự giới hạn bản thân mình”. Connor Nguyen.

PV: Quan điểm của anh về chuyện thắng thua trong kinh doanh thể thao?

Connor Nguyễn: Đây chính là điểm tôi nghĩ rằng thể thao và kinh doanh sẽ khác nhau. Bởi vì thể thao là văn hóa cạnh tranh. Kinh doanh thì khác, bạn có thể có các đối thủ cạnh tranh cùng thành công theo cách riêng của họ. Vấn đề then chốt trong thể thao đó là làm thế nào để trong một môi trường rất cạnh tranh mà chỉ có một người có thể giành chiến thắng. Còn trên thương trường, làm thế nào để bạn xây dựng quan hệ đối tác, cạnh tranh nhưng cùng nhau phát triển.

Kinh doanh thể thao là sự kết hợp của cả hai. Các chủ sở hữu của các đội bóng phải có thể làm việc cùng nhau với vai trò là đối tác chứ không chỉ cạnh tranh như đối thủ trên sân bóng. Kinh doanh và thể thao không thể tách rời, đó là cách để xây dựng ngành công nghiệp thể thao.

PV: Xin anh cho biết thêm về định hướng của anh đối với Trung tâm huấn luyện thể thao SSA? Trong thị trường kinh doanh đầy thách thức tại Việt Nam, anh có thể chia sẻ thêm về cách mình vượt qua khó khăn và trở nên thành công như ngày hôm nay?

Connor Nguyễn: Tham vọng của chúng tôi là luôn là người đi trước trên thị trường huấn luyện thể thao thanh thiếu niên và góp phần cho sự phát triển tài năng trẻ ở Việt Nam. Từ những ngày đầu tôi đã phải đối mặt với nhiều thử thách. Khái niệm kinh doanh thể thao lúc đó hoàn toàn mới ở Việt Nam và thị trường vẫn chưa sẵn sàng. Mọi người nhìn thấy lợi ích sức khỏe trong thể thao nhiều hơn là tính giáo dục nó mang lại. Tuy nhiên, với tôi, đây lại là cơ hội tuyệt vời để trở thành người tiên phong, khai phá và phát triển ngành kinh doanh thể thao.

Mọi bậc phụ huynh đều muốn chuẩn bị hành trang tốt nhất cho con. Và đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho tương lai của trẻ. Nếu nhìn theo một cách khác, giáo dục không chỉ đơn thuần là việc học ở lớp mà còn có thể được truyền tải trên nền tảng thể thao.

PV: Còn về đội bóng rổ Saigon Heat, cách tổ chức và hoạt động của đội bóng này có những khác biệt gì so với các câu lạc bộ thể thao khác ở Việt Nam?

Connor Nguyễn: Khi đặt mục tiêu phát triển bóng rổ ở Việt Nam, chúng tôi đã phải thực hiện nhiều hoạt động khác nhau. Ở thời điểm 6 năm trước, bóng rổ gần như không có mấy người hâm mộ tại Việt Nam. Do đó, đội bóng Saigon Heat không thể chỉ nhắm đến đối tượng hâm mộ bóng rổ. Chúng tôi đã nhắm đến những người đam mê thể thao, từ đó thu hút họ bằng một phong cách thể thao chuyên nghiệp với tiêu chuẩn chất lượng cao. Ngoài ra, chúng tôi còn mở rộng phạm vi vượt ra ngoài thể thao bằng cách đưa tính giải trí vào mỗi hoạt động của mình. Thể thao giải trí mang tính chuyên nghiệp cao, đó là điều khiến Saigon Heat hoàn toàn khác biệt với những câu lạc bộ thể thao khác.

PV: Anh có thể cho biết đội bóng Saigon Heat sau 6 năm thành lập đang có những cải tiến mới gì?

Connor Nguyễn: Tôi nghĩ rằng trước đây, khi chúng tôi mới thành lập và bắt đầu mọi thứ, những kỳ vọng mà mọi người dành cho đội bóng tương đối thấp. Dù vậy, chúng tôi đã không ngừng phấn đấu để trở nên tốt hơn và hoàn thiện hơn. Đội bóng Saigon Heat cũng đã có một vài thành tựu nhất định như 3 lần lọt vào vòng chung kết Giải bóng rổ nhà nghề Đông Nam Á (ABL), trở thành nền tảng quan trọng cho sự ra đời của Giải bóng rổ chuyên nghiệp Việt Nam VBA.

Năm nay, có đến 9 quốc gia tham dự giải ABL và cạnh tranh vô cùng gay gắt. Dù vậy, tôi nghĩ rằng, chúng tôi đã hoàn thiện hơn, thiết lập một số tiêu chuẩn cao hơn để biến mục tiêu giành ngôi vô địch thành hiện thực. Chúng tôi đã đầu tư thuê tuyển thủ và huấn luyện viên quốc tế nhiều kinh nghiệm và đã từng đoạt ngôi vô địch tại các giải quốc tế. Các cầu thủ nội được tuyển chọn với kinh nghiệm và kỹ năng ngày càng cao, thậm chí các nhân viên của chúng tôi cũng phải có tiêu chuẩn cao hơn về mặt chuyên môn. Khi chúng tôi có ít nguồn lực hơn, khi chúng tôi đi sau các quốc gia khác thì chúng tôi phải dồn sức đầu tư nhằm có mọi thứ tốt hơn họ để bắt kịp sự phát triển chung của khu vực.

PV: Cuối cùng, xin anh chia sẻ mục tiêu của tập đoàn XLE trong thời gian tới?

Connor Nguyễn: SSA sẽ là một Học viện Thể thao Quốc tế với nhiều cơ sở tại các thành phố lớn, đầy đủ các tiện nghi trong nhà và ngoài trời. Chúng tôi sẽ luôn là người lãnh đạo thị trường thể thao và giáo dục. Tập đoàn XLE sẽ luôn là người tiên phong trong ngành thể thao và giải trí tại Việt Nam.

Còn về Saigon Heat, chúng tôi phấn đấu trở thành thương hiệu thể thao số 1 tại Việt Nam với những thành tựu nhất định. Bên cạnh đó, Saigon Heat sẽ phấn đấu xây dựng nền tảng phát triển vững bền cũng như góp phần thúc đẩy mạnh mẽ hơn nữa phong trào bóng rổ đến cộng đồng cả nước.

Thu Anh (thực hiện)