Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng kiều bào thực hiện nghi thức thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo

Trước đó, Chủ tịch nước và Phu nhân cùng các đại biểu kiều bào đã đến dâng hương tưởng nhớ các vị vua, các bậc tiên hiền dân tộc tại Điện Kính Thiên, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hồ Chí Minh tại nhà 67 và nhà thờ Bác trong khuôn viên Phủ Chủ tịch.

Lần đầu tiên được tham gia Nghi thức thả cá chép trong Chương trình Xuân Quê hương cùng Chủ tịch nước và phu nhân, anh Đỗ Xuân Thắng (Tổng thư ký Hội doanh nhân Việt Nam tại Úc) chia sẻ: “Tôi rất xúc động khi được tham gia hoạt động ý nghĩa này. Đây là quê hương cội nguồn của tôi với nhiều nét văn hóa truyền thống cha ông, trong đó có phong tục thả cá chép tiễn ông Công, ông Táo. Đối với tôi, phong tục này không lạ lẫm, nhưng năm nay thực sự rất đặc biệt và có lẽ trở thành dấu ấn trong đời vì được cùng Chủ tịch nước và Phu nhân thực hiện nghi thức thả cá chép tại khuôn viên Áo cá Bác Hồ. Trong giờ phút hết sức trang trọng này, với tư cách là người con quê hương nước Việt, tôi cầu mong mọi người dân nước Việt sẽ luôn được hưởng cuộc sống bình an, hạnh phúc và đủ đầy. Và cùng với thành công của kinh tế xã hội đất nước trong năm 2017 với sự Lãnh đạo của Đảng, Nhà nước, Chính phủ liêm chính và kiến tạo, tôi cũng cầu mong đất nước và nhân ta tiếp tục sẽ đạt nhiều thành tựu mới, trở thành một con hổ của châu Á”.

Cùng tâm trạng như anh Đỗ Xuân Thắng, chị Nguyễn Thị Thanh Vân (đại biểu kiều bào ở Malaysia) xúc động nói: “Đây là lần đầu tiên tôi được tham dự Chương trình Xuân Quê hương. Và thật vinh dự và tự hào cho tôi hôm nay được tham dự nghi thức thả cả chép cùng Chủ tịch nước và Phu nhân. Hoạt động này giúp tôi hiểu hơn về nét văn hóa truyền thống của dân tộc, cảm nhận được không khí ấm ấp của mùa Xuân quê hương trong khuôn viên của nhà Bác kính yêu. Trong giây phút lắng đọng đó, tôi cảm thấy càng thêm yêu quê hương, kính trọng nhớ tới Bác rất nhiều và cầu chúc mọi người con đất Việt có một mùa Xuân an lành và mọi điều tốt đẹp”.

Sau khi tham dự Nghi thức thả cá chép, Đoàn đại biểu kiều bào tham dự chương trình Xuân Quê hương 2018 đến chào và chúc tết Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng. 

Chương trình Xuân Quê hương 2018 với chủ đề “Việt Nam Rạng ngời tương lai” dành cho cộng đồng hơn 4,5 triệu người Việt Nam ở nước ngoài sẽ diễn ra tối nay tại Trung tâm Hội nghị Quốc gia. Chương trình là sự kiện lớn, thu hút sự tham dự của đông đảo kiều bào từ khắp nơi trên thế giới về quê hương đón Tết, được cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài chờ đón mỗi dịp Tết đến, Xuân về.

Hạo Nhiên