Triển lãm ảnh 'Trường Sa xin đến một lần'

Với hơn 70 bức ảnh trưng bày, Triển lãm ảnh “Trường Sa xin đến một lần” là câu chuyện kể về hải trình với những cảm xúc của hơn 200 đại biểu trong đoàn công tác số 8 thăm Trường Sa, trong đó có hơn 70 kiều bào trở về từ 22 quốc gia và vùng lãnh thổ khi dừng chân tại các đảo, được gặp gỡ, giao lưu với những người con kiên trung của Tổ quốc vào tháng 5/2017.

Phát biểu khai mạc Triển lãm, Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu - Điện ảnh Hà Nội, PGS Tiến sỹ Nguyễn Đình Thi cho rằng: Đây là hoạt ý nghĩa và tình cảm dành cho các chiến sỹ và nhân dân trên đảo, là sự tri ân những hy sinh lớn lao và nỗ lực của các chiễn sỹ đang bảo vệ chủ quyền của đất nước, của những người may mắn được một lần đến Trường Sa .

Tất cả những tình cảm ấy được thể hiện và gửi gắm qua các tác phẩm nhiếp ảnh được trưng bày tại Triển lãm. Đây là những tác phẩm giàu cảm xúc nhất, là tình cảm của những người con đất mẹ khi được đặt chân đến Trường Sa. Thông qua sự kiện này, Ban tổ chức muốn gửi gắm một thông điệp vô cùng lớn lao, đó là sự ngưỡng mộ, lòng biết ơn sâu sắc của đoàn công tác nói riêng và những người con của Việt Nam nói chung đến các Anh hùng Liệt sĩ, các chiến sĩ và nhân dân đang sinh sống, làm việc trên đảo.

Thay mặt cho Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao và toàn thể cộng đồng người Việt Nam tại nước ngoài, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam nhấn mạnh, Triển lãm trưng bày những bức ảnh vô giá ghi lại những giá trị cuộc sống rất thực, những con người gian khổ, anh dũng nhưng rất yêu đời, vui tươi, những chiến sỹ rất trẻ nhưng dày dạn kinh nghiệm và không quản hy sinh để bảo vệ mảnh đất thân yêu của Tổ quốc.

Thứ trưởng Vũ Hồng Nam chia sẻ ông là một trong 200 người may mắn được tham gia chuyến công tác thăm Trường Sa trên con tàu KN – 491, đó là con tàu hiện đại nhất của ngành kiểm ngư Việt Nam. "Nếu một lần được đặt chân lên đây, chúng ta sẽ cảm thấy sức mạnh của lực lượng phòng thủ bờ biển Hải quân Việt Nam, gặp những chiến sỹ lênh đênh trên biển rất thông minh, quản lý khối thép với hệ thống điều khiển hiện đại, chúng ta sẽ tự hào về hải quân Việt Nam và tin tưởng rằng sức mạnh của Hải quân Việt Nam sẽ là lực lượng nòng cốt bảo vệ bờ biển của chúng ta", Thứ trưởng Vũ Hồng Nam bày tỏ.

Ngắm lại Trường Sa qua bộ ảnh của Nghệ sỹ Phạm Bích Diệp cùng các thành viên của Trường sân khấu Điện ảnh đã sáng tác trong chuyến thăm Trường Sa vừa qua, Thứ trưởng Vũ Hồng Nam mong rằng, các tác phẩm sẽ tiếp tục được triển lãm trong phạm vi rộng hơn và được giới thiệu rộng rãi tới cộng đồng người Việt Nam ở nước ngoài thông qua các hoạt động của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, để những ai chưa một lần đến Trường Sa sẽ có ước ao ít nhất được một lần đến Trường Sa cùng với các chiến sỹ Hải quân trong sự nghiệp đấu tranh bảo vệ Tổ quốc.

Cuốn sách ảnh với tựa đề “Trường Sa xin đến một lần” với độ dày 108 trang là những tác phẩm nhiếp ảnh được lấy cảm hứng từ những cung bậc cảm xúc với âm hưởng chủ đạo là lòng tự hào dân tộc, tự hào về những người con đất Việt đã và đang ngày đêm viết tiếp bản anh hùng ca của cả dân tộc.

Triển lãm ảnh diễn ra tại hai địa điểm: Trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Hà Nội và Hội Luật gia Việt Nam từ ngày 10/10 đến hết ngày 20/10.

Thúy Phạm