Bác sĩ từ Mỹ về Việt Nam: Tôi muốn được chữa bệnh cho người Việt

Một bác sĩ Việt Nam được đi tu nghiệp ở Mỹ 5 năm, nay lại trở về Việt Nam làm việc. Sẽ chẳng có gì đáng nói, nếu anh ấy đi học ở một trường không mấy danh tiếng và không có nhiều cơ hội kiếm được việc làm tốt ở Mỹ. Tuy nhiên, nơi Hoàng  Hồng được đi học lại là ĐH Y Harvard và nơi anh thực tập trong suốt mấy năm là Bệnh viện đa khoa Massachusetts - một bệnh viện lớn, nhiều năm liền được vinh danh là bệnh viện tốt hàng đầu nước Mỹ.

Bác sĩ Hoàng Hồng- Phó Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ -BV Đại học Y Hà Nội 


Sau khi học xong, bác sĩ Hồng có nhiều cơ hội ở lại Mỹ làm việc tại bệnh viện hoặc giảng dạy tại trường ĐH Harvard. Nhưng anh đã trở về làm việc tại Khoa Phẫu thuật Tạo hình Thẩm mỹ của Bệnh viện Đại học Y Hà Nội, đảm nhiệm cương vị Phó Trưởng khoa. 

Nếu “những người trẻ ra nước ngoài học hỏi, tích lũy tinh hoa rồi quay về đóng góp cho đất nước...”

Nhân dịp một lần gặp gỡ với bác sỹ Hồng, câu chuyện của tôi với anh phần lớn thời gian chỉ tập trung vào thắc mắc của tôi: “Vì sao bác sỹ lại bỏ những cơ hội tốt ở Mỹ (mà không phải ai cũng dễ dàng có được) để về Việt Nam làm việc?”.

Sẽ chẳng có câu chuyện ấy, câu hỏi ấy, nếu không có những chuyện ồn ào thời gian qua về trào lưu người khá, giàu tìm cách đi ra nước ngoài sinh sống. Việt Nam là một trong 10 quốc gia có công dân mua nhà tại Mỹ nhiều nhất thế giới, với 3 tỷ USD được chi trả trong năm 2017 và Việt Nam đứng top 10 trong 5 năm liên tục từ 2013 – 2017 (Theo báo cáo "Hồ sơ hoạt động quốc tế về bất động sản tại Mỹ năm 2017" của Hiệp hội Quốc gia Chuyên viên địa ốc Mỹ -NAR). Có những người muốn đi, vì sao anh lại trở về?

Bác sĩ Hồng trả lời một cách nghiêm túc: "Vì tôi sinh ra và lớn lên ở Việt Nam. Tôi được học để trở thành bác sỹ, được đào tạo bác sỹ nội trú bệnh viện, và đã từng làm việc trong môi trường y tế Việt Nam. Từ nhỏ đến lớn, tôi sống trong văn hoá của người Việt quen rồi. Hay nói cách khác, Việt Nam là trong máu thịt của tôi. Tôi ý thức được rằng chính nhờ đất nước, bố mẹ , thầy cô, bạn bè giúp đỡ rèn giũa và động viên tôi mới bước chân được vào Harvard, được học tập và rèn luyện trong một môi trường tốt như thế... Chính vì vậy, với tôi, được sống và làm việc trên quê hương mình chính là niềm vinh dự, tự hào và cũng là trách nhiệm".

Các bác sỹ phải vượt qua được những vòng tuyển chọn rất kỹ lưỡng để có cơ hội theo học chương trình sau đại học tại ĐH Harvard. Vào được Harvard rồi, càng thêm nhiều thử thách. Bác sỹ Hồng nhớ lại những ngày đầu sang Mỹ, việc học hành, nghiên cứu đều phải đối mặt với rất nhiều khó khăn. Khi mới sang, rào cản ngôn ngữ và sức ép từ môi trường mới, xung quanh toàn những người xuất sắc gây cho anh khá nhiều căng thẳng. “Chính vì thế mà mình phải cố gắng hơn, nỗ lực học hỏi và tính lũy kiến thức mỗi ngày để vươn lên khẳng định bản thân mình”.

“Những người trẻ, họ đi ra nước ngoài học hỏi, tích lũy tinh hoa rồi quay về đóng góp cho đất nước... Chỉ có thế Việt Nam mình mới dần vươn lên ngang tầm các nước khác”- bác sỹ Hồng chia sẻ.

Tuy nhiên, chuyển từ môi trường làm việc hiện đại, đầy đủ trang thiết bị về môi trường bệnh viện còn nhiều khó khăn ở Việt Nam, rõ ràng không phải chuyện giản đơn. Bác sỹ Hồng nói: “Ban đầu tôi cũng cần có chút thời gian để thích nghi lại với môi trường và cơ sở vật chất ở Việt Nam nhưng sau đó mọi việc khá thuận lợi. Tôi may mắn vì lãnh đạo bệnh viện Đại học Y Hà Nội không những là các thày giỏi chuyên môn mà còn rất có tâm, trọng dụng nhân tài. Đó là động lực để tôi vượt qua khó khăn và toàn tâm toàn ý cho công việc ở bệnh viện”.

 Bác sĩ Hoàng Hồng đang thực hiện một ca phẫu thuật

 Mong muốn chữa bệnh cho người Việt

Điều anh