Một loại nấm cũng chỉ vào những cơn mưa tháng 5, tháng 6 mới có là nấm tràm. Nổi tiếng nhất là nấm tràm Huế và nấm tràm Phú Quốc. Nấm có thân tròn, màu hơi tim tím là món ăn lạ miệng mà nhiều người Sài Gòn ưa thích. Vào mùa nấm rộ, nhiều người mua nấm về sơ chế, phơi khô để dùng dần.
Nấm thường mọc cạnh suối hoặc vùng đất tơi xốp cạnh những cây tràm. Có thể do nấm mọc cạnh loại cây này mà có tinh dầu nên hơi đắng nhưng không vì thế mà người ta “chê”. Nhiều người vẫn có cách chế biến món nấm đặc sản này thành món ăn. Nấm tươi rửa sạch, ngâm với tí muối cho bớt tinh dầu rồi luộc sơ trên bếp để bớt vị đắng. Nấm thường được xào cho thấm gia vị sau đó mới thêm vào các nguyên liệu để thành món ăn. Người ta thường nấu nấm tràm với rau lang thành canh nấm hoặc nấu cháo, xào với tôm thịt… cho đỡ ngán.
Người khôn ăn rau dại
Vào mùa mưa, những loại rau dại cũng theo con nước mà tươi xanh mơn mởn. Tại khu vực chợ Hồ Thị Kỷ, chợ Bến Thành, chợ Tân Định... bắt đầu xuất hiện những quầy rau dại mà chỉ mùa này mới có.
Rau cỏ năng xanh um mảnh dẻ chấm với mắm kho, ăn hoài không chán. Rau đắng đất mùa này cũng được cơn mưa pha loãng bớt vị đắng mà tươi non, giòn hơn, ngọt hậu dễ ăn hơn nhiều.
Rau đọt choại có quanh năm nhưng thời điểm này được nhiều người đánh giá là lúc rau ngon và giòn hơn cả. Cũng không hiếm mấy nhưng không có nhiều, những bó cải trời nho nhỏ đem về xào tỏi hay nấu canh rau tập tàng khiến thực đơn của gia đình thêm phong phú và hấp dẫn. Rau dại bán theo từng mớ, mỗi bó từ 15.000 - 50.000 đồng/mớ tùy theo độ lớn nhỏ.
Vừa là bài thuốc, vừa là món ăn, rau khổ qua rừng vào thời điểm này được chuyển về nhiều hơn so với mùa khô. So với thời điểm trước, rau khổ qua rừng mùa này non hơn, lá nhạt và mảnh, không có lá già. Không chỉ có lá, ngọn, thỉnh thoảng lẫn trong mớ rau có thêm quả khổ qua nhỏ, luộc chấm mắm, nấu canh tôm nõn hay nấu canh lá thác lác đều ngon.
Chị Ngọc Linh (Quận 3, TP Hồ Chí Minh) chia sẻ: “Mùa này tôi thích ăn rau rừng Đắk Lắk. Những loại cây mọc theo luống ở trong vườn lá thẫm xanh, thân tím. Rau thường được đem xào tỏi, hoặc luộc chấm mắm cua, mắm cáy khi ăn vị hơi chua chua the the, mùa mưa ăn rau rừng luộc chấm mắm kèm cơm trắng ngon không gì bằng”. Rau rừng giá bán 150.000 đồng/kg.
(Theo Nguyên Trang/ Thanh Niên)