Hội thảo chuyên môn đầu tiên của Hội Trí thức Việt tại Hungary

Các thành viên của Hội trong phần trao đổi về đào tạo ở bậc thạc sĩ và tiến sĩ tại Hungary

Khoảng 50 thành viên của Hội - đa phần là các giáo sư, phó giáo sư, tiến sỹ, tiến sỹ khoa học - cùng hơn 20 đại biểu là các sinh viên hiện đang học ở bậc tiến sỹ và thạc sỹ đã có mặt trong cuộc hội thảo, được tổ chức tại Trung Tâm Châu Á (AsiaCenter, Budapest).

Sau phát biểu khai mạc của Chủ tịch Hội Trí thức Việt, tiến sỹ Phùng Kim San, cử tọa đã cùng nhau theo dõi và trao đổi nội dung thứ nhất của hội thảo - Kinh nghiệm đào tạo sinh viên tiến sỹ và sinh viên thạc sỹ trong các trường đại học của Hungary.

Phần trình bày thực hiện bởi hai báo cáo viên chính - phó giáo sư, tiến sỹ, giảng viên Đại học Kinh tế Corvinus (Budapest) Trịnh Anh Tuấn và tiến sỹ, chuyên gia Trung tâm Năng lượng trực thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Hungary Nguyễn Công Tâm - được đánh giá là rất bổ ích đối với các sinh viên trẻ.

Nội dung thứ hai của hội thảo - cảm nhận về đất nước, con người Việt Nam của đoàn kiều bào Hungary sau chuyến thăm quần đảo Trường Sa kéo dài 10 ngày vào cuối tháng 4, đầu tháng 5 - đã nhận được cảm tình của mọi thính giả, theo đánh giá của Ban Tổ chức sự kiện.

Đặc biệt, phần trình bày của tiến sỹ, dịch giả Giáp Văn Chung - người có chùm thơ được Giải nhất cuộc thi thơ trên chuyến tàu KN 491 của Đoàn Công tác Trường Sa số 8 - 2017 - đã đem đến cho thính giả cảm xúc thương yêu gắn bó với biển đảo quê hương, với nỗ lực giữ gìn từng tấc đất của Tổ quốc.

Nhận xét về hoạt động đầu tiên sau khi thành lập, Chủ tịch Hội Trí thức Việt tiến sỹ Phùng Kim San cho hay, giới sinh viên tham dự đánh giá cao Hội và các trí thức đàn anh đã có sáng kiến quan tâm, hỗ trợ và nhiệt tình giúp đỡ các em trong bước đường khởi nghiệp học tập và nghiên cứu.

Bên cạnh đó, hội thảo đã đạt được một thành công quan trọng khác: ngay trong buổi gặp mặt, đã có thêm 15 người đăng ký, nâng tổng số thành viên chính thức của Hội lên con số gần 50. Những thành viên mới, trẻ, năng động và tích cực là sức mạnh, lực lượng chính trong tương lai của Hội.

Hội Trí thức Việt tại Hungary thành lập ngày 1​/4 đánh dấu sự ra đời của một tổ chức quy tụ một bộ phận không nhỏ trong cộng đồng: những giáo sư, tiến sỹ, tiến sỹ khoa học, cựu sinh viên từng ngồi trên giảng đường đại học, và muốn có đóng góp về trí tuệ cho cộng đồng.

Mục tiêu của Hội được ấn định, là trao đổi kiến thức chuyên môn, tham gia các hoạt động, tư vấn chuyên môn và góp phần thúc đẩy mối quan hệ song phương, các đề án hợp tác Hung-Việt trên địa hạt khoa học, công nghệ, văn hóa và giáo dục. Hỗ trợ cộng đồng trong các vấn đề giáo dục tại Hungary./.

Nguyễn Hoàng Linh (vietnamplus)