Ấn tượng về chuyến thăm gia đình gốc Việt tại Algérie

Boufarik là một đơn vị hành chính cấp huyện, thị xã như ở Việt Nam, trực thuộc tỉnh Blida, cách Thủ đô Alger khoảng 35 km về phía Nam, đi ô tô mất chừng 45-50 phút. Giao thông tới đây rất thuận tiện vì ngoài đường bộ còn có đường sắt. Boufarik city giống như một thành phố nhỏ đẹp xinh có thể do người Pháp xây dựng cách đây đã ngót nghét trăm năm. Hai bên đường là những hàng cây phong cổ thụ hàng trăm năm tuổi đang nhú chồi non tươi xanh khi tiết xuân đang về... Khi đến với nơi này, hình ảnh đầu tiên ấn tượng với mọi người là biểu tượng một trái cam to vàng ươm được đặt tại ngã năm trung tâm Boufarik. Điều này cho mọi người biết đây là thủ phủ của một trong những vùng trồng cam quýt quan trọng của Algérie, cung cấp sản phẩm xuất khẩu và tiêu dùng cho Thủ đô Alger.

Gia đình anh Khizane Ali ở trong vùng làng quê yên tĩnh, cách trung tâm Boufarik khoảng 4-5 km, được bao bọc bởi những thửa ruộng màu mỡ, những vườn cây ăn quả tươi đẹp. Nơi đây có một nhà thờ Hồi giáo nho nhỏ đang được xây dựng, đường xá đi lại cũng có những nét giống như những vùng làng quê Việt Nam. Xóm dân cư quần tụ ở đây gồm vài chục gia đình, hầu hết là gia đình bà con gốc Việt, lai Việt thế hệ thứ 2, thứ 3, trong đó có các gia đình anh em ruột của anh Ali.

Vợ chồng anh Khizane Ali sống trong ngôi nhà một tầng nhỏ gọn nhưng ở ngay bên cạnh, anh chị đã xây xong một căn nhà 4 tầng to rộng, đang chuẩn bị hoàn thiện và sẽ dành để cho cậu con trai lớn khi xây dựng gia đình về ở. Điều tôi nhận thấy tình cảm và sự sẻ chia của họ dành cho con cái rất giống người Việt Nam. Vợ chồng anh Khizane Ali có 5 người con (hai con trai và ba con gái). Con gái lớn của anh chị đang làm giáo viên dạy cấp 1 (Tiểu học), con trai thứ hai đang học cao học và làm luận án thạc sỹ quản lý kinh tế, 3 cháu còn đang đi học phổ thông, tất cả đều ở chung với bố mẹ. Do ảnh hưởng và dạy dỗ từ mẹ, anh Ali còn nói, nghe và hiểu được một số từ tiếng Việt, nhưng do ít có điều kiện tiếp xúc với người Việt nên anh bị quên nhiều. Nhưng tôi tin nếu có điều kiện thường xuyên tiếp xúc trao đổi thường xuyên thì khả năng sử dụng tiếng Việt của anh sẽ sớm hồi phục và phát triển. Vợ anh Ali trước đây cũng là một nhà giáo nên nói giỏi tiếng Pháp và tiếng A-rập, nhưng hầu như ít biết tiếng Việt.

Anh Khizane Ali cho biết, qua một số giấy tờ thì quê ngoại anh ở huyện Gia Khánh, Ninh Bình, Việt Nam. Ông ngoại là cụ Vu Van Cam và bà ngoại là cụ Tran Thi The, mẹ anh là bà Vu Thi Nam, sinh ngày 19/12/1937, bố anh là ông Khizane Mohamed, sinh ngày 17/3/1916 ở Tighezert, Algérie. Bố mẹ anh kết hôn ngày 22/01/1957 tại tỉnh Sơn Tây, Việt Nam và có 4 người con trai đều sinh ở Việt Nam trong đó có anh. Khoảng cuối 1964 cả gia đình Ali đều hồi hương về Algérie và sinh sống ở Boufarik cho đến nay. Bố anh mất đã lâu, mẹ anh mất năm 2014. Hiện tại, các anh em của Ali cũng sống sát gần nhau.

Hướng dẫn đoàn chúng tôi thăm vườn cam quýt, anh Ali cho biết: có những gốc cam, quýt cổ thụ to gần bằng cột nhà, do người Pháp trồng từ cách đây 80-90 năm, nay do giống tốt, hợp khí hậu và thổ nhưỡng nên cây vẫn xanh tốt, cho rất nhiều trái trĩu cành và ngọt mát. Những vườn cam, quýt, những khóm chanh, mận, đào xanh tươi khi mùa xuân về, các loại cây này đua nhau nảy lộc đâm chồi và nở hoa thơm ngào ngạt. Khung cảnh nơi đây thật yên bình như đồng quê Việt Nam. Đây là thành quả lao động của bố con anh Ali. Gia đình anh tự làm, thu hoạch và bán sản phẩm chứ không thuê lao động khác, sản phẩm được bao nhiêu hưởng bấy nhiêu, Chính phủ không thu thuế. Gia đình anh cũng chia sẻ diện tích đất canh tác với các gia đình người gốc Việt có hoàn cảnh khó khăn để giúp họ làm ăn sinh sống. Hiện nay, diện tích canh tác còn lại của gia đình anh là khoảng 7 ha trồng cam quýt. Ngoài trồng cam quýt là thu nhập chính, gia đình anh Ali hiện còn nuôi hàng trăm tổ ong mật, vừa giúp cây thụ phấn tốt vừa tăng nguồn thu cho gia đình. Trung bình mỗi năm gia đình thu được hơn 2000 kg mật ong, thu về hàng chục ngàn euro tiền bán mật. Riêng bán quýt, mỗi ngày gia đình anh xuất bán trung bình khoảng hơn 2 tấn quả, thu về hàng trăm ngàn dina Algérie. Gia đình anh hiện có 3 xe ô tô loại xe tải nhỏ, xe bán tải và xe 7 chỗ để phục vụ sản xuất, giao bán hàng và sinh hoạt gia đình... Để có được thành quả trên, Ali cho biết cũng còn nhiều những khó khăn, vất vả khi chăm sóc, tỉa cành, bón phân, tưới cây và thu hoạch trái cây, lấy mật..., vì công việc làm vườn hầu như chỉ mình anh làm, các anh em khác thì người đi làm ăn xa, làm việc khác hoặc làm giáo viên có đồng lương ổn định, họ chỉ kết hợp làm một số tổ ong trong vườn để có thêm thu nhập cho gia đình.

Anh Ali cho biết, nhiều năm gần đây, Đại sứ quán tổ chức buổi gặp mặt Cộng đồng người Việt và tổ chức Tết cộng đồng, năm nào gia đình anh và gia đình các anh em trai anh cũng đều đến Đại sứ quán dự hoạt động này. Tết Đinh Dậu vừa rồi cũng vậy, đại gia đình của anh hơn hai chục người đi mấy xe ô tô lên Sứ quán dự họp mặt cộng đồng. Anh cho biết, tham gia những chương trình như thế anh cùng gia đình thấy vui vẻ và tình cảm vì qua buổi gặp gỡ mọi người lại nhớ về cội nguồn quê hương Việt Nam của mình. Anh cũng bày tỏ mong muốn có những lớp dạy học tiếng Việt để cho các con, cháu mình theo học, trước mắt là để sử dụng được tiếng Việt trong gia đình, họ hàng, sau này các con, cháu còn có vốn tiếng Việt để trở về thăm quê hương Việt Nam. Anh mong muốn nhờ Đại sứ quán và các cơ quan trong nước giúp tìm người thân, họ hàng của mẹ anh ở Gia Khánh, Ninh Bình, và khi có điều kiện, gia đình anh sẽ về thăm quê hương Việt Nam. Gia đình anh Khizane Ali cũng bày tỏ đặc biệt xúc động khi lần đầu tiên được đoàn Đại sứ quán Việt Nam đến thăm, tìm hiểu, chia sẻ tình cảm và động viên gia đình, mong muốn các chuyến đi thăm này luôn được duy trì và anh hứa khi Đại sứ quán có tổ chức các sự kiện, anh và gia đình sẽ đến dự đông đủ...

Chia sẻ với những tâm tư, tình cảm của anh Ali và gia đình, Đại sứ Phạm Quốc Trụ mong gia đình anh luôn chấp hành tốt luật pháp, phong tục tập quán của Algérie, tích cực, chăm chỉ làm ăn để có cuộc sống ngày càng ổn định, phát triển và có điều kiện về thăm quê mẹ ở Gia Khánh, Ninh Bình, Việt Nam. Đại sứ quán sẽ tích cực nghiên cứu vận động mở lớp dạy tiếng Việt và giúp gia đình anh tìm kiếm người thân ở quê hương Việt Nam...

Như một sợi dây tình cảm vô hình về sự gắn bó với quê hương Việt Nam và sự đón tiếp thân mật, hiếu khách của gia đình anh Khizane Ali, chuyến thăm đã để lại trong chúng tôi nhiều ấn tượng về tình cảm của người con mang trong mình dòng máu Việt  vẫn luôn đau đáu hướng về cội nguồn của mình.

Trịnh Thế Hùng